Dùng trí tuệ nhân tạo se duyên cho người cô đơn

08/12/2020 12:09 GMT+7

TTO - Khủng hoảng dân số là số phận của nhiều quốc gia trong tương lai chục năm tới, Nhật Bản là một trong số đó. Nhưng làm sao để người dân chịu cưới và sinh con?

Dùng trí tuệ nhân tạo se duyên cho người cô đơn - Ảnh 1.

Phụ nữ Nhật có tỉ lệ sinh thuộc hàng thấp nhất thế giới - Ảnh: REUTERS

Đầu tuần này, Chính phủ Nhật công bố kế hoạch đầu tư 2 tỉ yên (19 triệu USD) trong năm 2021 để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp những người cô đơn tìm tình yêu.

Đây là nỗ lực mới nhất của xứ Phù Tang nhằm thúc đẩy tỉ lệ sinh con ở phụ nữ vốn đang ở mức thấp báo động.

Theo báo Japan Times, một quan chức chính phủ Nhật nhận xét tuy máy móc không thể khiến con người nảy sinh tình cảm, nó có thể giúp họ tìm thấy nhiều lựa chọn phù hợp hơn cách mai mối truyền thống.

Hiện khoảng một nửa trong số 47 tỉnh của Nhật có các chương trình mai mối dành cho người độc thân, vài nơi thậm chí đã cầu viện đến công nghệ AI cho việc này.

Mai mối theo kiểu cũ người ta sẽ dựa vào sở thích, tính tình mỗi người tự liệt kê để tìm đối tượng tương xứng, còn AI có khả năng phân tích sâu hơn các dữ liệu này.

"Chúng tôi đặc biệt sẽ bảo trợ cho chính quyền những địa phương đang hoặc sắp triển khai các dự án mai mối dùng AI. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp phần nào cho tỉ lệ sinh đang giảm của Nhật", vị quan chức cho biết.

Theo số liệu năm 2019, mỗi phụ nữ Nhật chỉ sinh trung bình khoảng 1,36 con trong suốt cuộc đời. Đây là tỉ lệ thuộc hàng thấp nhất thế giới, thấp hơn mức cần thiết là 2,1 con để duy trì dân số ổn định.

Năm 2020, cứ mỗi ngày trôi qua Nhật Bản lại mất khoảng 1.500 dân (do số người qua đời cao hơn số trẻ em sinh ra). Để so sánh, năm 2016 tốc độ này là -1.000 dân/ngày.

Dân số già hoá nhanh, cũng một phần do người Nhật sống rất thọ, là mối lo của các nhà hoạch định chính sách. Không dễ để lực lượng lao động ngày càng nhỏ lại gồng gánh chi phí an sinh xã hội mỗi lúc càng phình to.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận