Dùng Wikipedia để dạy robot rằng bàn ghế không thể ăn được

26/09/2017 16:12 GMT+7

TTO – Bạn có biết các nhà nghiên cứu đang dùng bách khoa toàn thư cộng đồng Wikipedia để dạy hành vi cho robot và trí tuệ nhân tạo.

Theo bản năng và những gì được dạy, bạn biết được rằng điện thoại có thể được dùng để cầm, nắm, đặt chỗ này chỗ kia, mở lên, hay đập vỡ, thậm chí yêu thương… Nhưng bạn biết điện thoại không thể bơi, nhảy múa, tự di chuyển được.

Robot không có cùng bản năng đó của con người, nên sẽ không hiểu được những điều làm được và không làm được với một vật thể, có nghĩa là robot gặp rắc rối trong việc tương tác với đồ vật.

Đây là một vấn đề mà một nhóm nghiên cứu tại đại học Brigham Young đang tìm cách giải quyết, bằng cách sử dụng một phương pháp mới lạ: Wikipedia.

Dùng Wikipedia để dạy robot rằng bàn ghế không thể ăn được - Ảnh 1.

Ảnh: TECHRADAR

Nhà nghiên cứu Ben Murdoch cho hay: "Khi nghiên cứu viên đặt robot hay AI (trí tuệ nhân tạo) trong một môi trường ảo không có hướng dẫn cụ thể, chúng sẽ thử mọi thứ theo một cách điên rồ."

Nhóm này đã phát triển một phương pháp nhằm dạy cho AI về những hành động có thể được áp dụng cho một đối tượng bằng cách tham khảo chéo các cụm cặp đôi động từ trên bách khoa toàn thư cộng đồng Wikipedia.

Để kiểm tra mức độ hiệu quả của việc học, đối tượng kiểm tra được đưa vào bài thử nghiệm bao gồm một chuỗi trò chơi phiêu lưu dưới dạng văn bản, tức là một người chơi và AI sẽ tương tác với nhau, gợi ý tình huống, và hoàn thành một loạt câu từ. Theo báo cáo, Wikipedia đã giúp cải thiện khả năng của AI trong 12 trên 16 trò chơi.

Về khả năng áp dụng thực tiễn cho đến lúc này, người đứng đầu dự án Nancy Fulda hình dung rằng một robot chăm sóc với khả năng tương tác với thế giới bên ngoài khéo léo có "tiềm năng đáng kinh ngạc để giúp đỡ con người."

Vậy nên nếu một robot được bảo là "hãy lấy kính chống nắng", nó sẽ hiểu là mắt kính đang được yêu cầu, nhưng cũng hiểu là mắt kính có thể được nhấc lên, mang đi, và giao cho con người, tất cả yêu cầu hành động mà có lẽ đã phải được lập trình một cách riêng lẻ, nếu không nhờ Wikipedia.

Nhóm nghiên cứu đã trình bày giải pháp này tại Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo (International Joint Conference on Artificial Intelligence), và cho hay vẫn còn nhiều công việc phải hoàn thành trước khi đưa ra kết quả cuối cùng là một robot có đẩy đủ tính năng.

PHÚ QUÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận