Đường sắt bổ sung giải pháp công nghệ chống đầu cơ vé tàu

17/07/2019 17:33 GMT+7

TTO - Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa bổ sung một giải pháp công nghệ mới để tránh tình trạng đầu cơ vé, giữ vé ảo.

Đường sắt bổ sung giải pháp công nghệ chống đầu cơ vé tàu - Ảnh 1.

Vé lên tàu điện tử có thông tin cụ thể hơn - Ảnh: TL

Theo ông Bùi Thanh Bình - giám đốc Trung tâm Giải pháp giao thông thuộc Tập đoàn FPT (FPT IS FTS), loạt giải pháp chống đầu cơ vé vừa được đơn vị triển khai nhằm giúp nâng cao hiệu quả bán vé cho ngành đường sắt.

Theo đó, từ tháng 7 này, các thông số thời gian và một số tính năng trên website bán vé điện tử của đường sắt Việt Nam sẽ được điều chỉnh và bổ sung nhằm tránh tình trạng đầu cơ vé, giữ vé ảo trên hệ thống bán vé điện tử, thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết

Cũng theo các tính năng mới bổ sung, hành khách phải đặt chỗ và chọn thanh toán trực tuyến thực hiện trong khoảng thời gian 30 phút thay vì thời gian cũ là 60 phút. 

Hành khách đặt chỗ và chọn thanh toán trả sau tại các điểm giao dịch tiến hành thanh toán trong 12 giờ, thay cho thời gian cũ là 24 giờ. 

Người mua vé online thực hiện trước giờ tàu chạy là 60 phút, rút ngắn so với thời gian cũ là 70 phút. Hành khách mua vé trong khoảng thời gian dưới 4 giờ trước khi tàu chạy sẽ không được đổi, trả vé. Riêng dịp tết sẽ có quy định riêng.

Hiện FPT IS cũng đang tích hợp hệ thống bán vé để phân loại khách từng cung chặng, từng mác tàu, giờ đến đi tại ga đưa vào mỗi nhóm riêng biệt để nhắn tin cho hàng khách khi có sự cố tàu về chậm giống như ngành hàng không.

Dự kiến, sắp tới Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ phát hành thẻ khách hàng. Năm đầu tiên, khi mua vé tại các cửa vé thuộc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, hành khách có thẻ khách hàng giảm 5%; thẻ bạc giảm 10%; thẻ vàng giảm 15%.

Từ năm 2014, FPT IS đã kết hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xây dựng hệ thống bán vé điện tử, triển khai thành 3 giai đoạn trong vòng 7 năm.

Bước hợp tác này đã mang lại nhiều tiện ích cho người mua vé khi FPT IS lần lượt tích hợp các mô hình công nghệ hiện đại vào quản lý vé phát hành và đăng ký mua vé trực tuyến.

Tính đến nay, hành khách đi tàu hỏa hoàn toàn có thể tự in vé mà không cần phải ra ga lấy vé như trước, có thể thanh toán qua kênh Payoo hoặc ví điện tử Momo. Các hình thức này giúp hành khách mua và thanh toán vé tàu một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn chỉ với điện thoại thông minh.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận