Đường sắt Trung Quốc dễ thở kỳ 'Xuân vận' tỉ người nhờ công nghệ hỗ trợ

15/01/2020 10:44 GMT+7

TTO - Tại ga tàu Đông ở Hàng Châu, những người bị mất căn cước sẽ được in một căn cước tạm trong 30 giây, nhờ công nghệ nhận diện gương mặt. Còn robot sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ theo dõi hành vi của các hàng khách.

Đường sắt Trung Quốc dễ thở kỳ Xuân vận tỉ người nhờ công nghệ hỗ trợ - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng lên tàu về quê ăn Tết ở Hà Bắc, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Đó là một số trong những công nghệ mà Trung Quốc sử dụng để giảm bớt áp lực từ đợt Xuân vận năm nay khi hàng trăm triệu người đổ về quê ăn Tết.

Theo trang China News Services, chiếc máy in căn cước tạm sẽ nhận diện gương mặt hành khách và đối chiếu với số thẻ căn cước của họ khi in căn cước mới. Trước đây, những người làm mất căn cước phải xếp hàng tại quầy nhân viên của nhà ga để lấy căn cước tạm hoặc đến đồn cảnh sát làm thẻ mới.

Trong khi đó, robot an ninh được trang bị mạng 5G tốc độ cao sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp nhân viên nhà ga phát hiện các hành khách có hành vi đáng ngờ. Không chỉ ở Hàng Châu, những ga tàu đông đúc tại các thành phố như Quảng Châu, Tây An cũng sử dụng robot để tuần tra.

"AI theo dõi an ninh sẽ phân tích theo thời gian thực và cảnh báo sớm các đợt khách, vì vậy chính phủ có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng hỗn loạn và các vấn đề an ninh khác", Tân Hoa Xã đưa tin.

Ngoài ra, robot an ninh cũng có thể hoạt động 24 giờ/ngày bất chấp thời tiết, và giúp kiểm tra những rủi ro cháy nổ và những vấn đề an toàn khác.

Một số công nghệ khác như vé tàu điện tử cũng giúp việc bán vé nhanh hơn và thời gian soát vé giảm 30% so với vé in giấy trước đây. Nhiều nhà ga sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt cho quá trình soát vé.

Đó là chưa kể những công nghệ thông minh mà hành khách có thể sử dụng như robot hỗ trợ thông tin, những điểm giữ đồ thông minh, cửa sổ đổi màu trên tàu, sạc điện thoại không dây…

Đường sắt Trung Quốc dễ thở kỳ Xuân vận tỉ người nhờ công nghệ hỗ trợ - Ảnh 2.

Trí thông minh nhân tạo sẽ giúp phát hiện các hành vi đáng ngờ tại các ga tàu cũng như cảnh báo sớm các nguy cơ khác - Ảnh: REUTERS

"Xuân vận" - kỳ nghỉ lễ dài 40 ngày từ ngày 10-1 đến 18-2 - là dịp để người Trung Quốc xa quê về ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Dự kiến có 3 tỉ chuyến đi về quê trong kỳ Xuân vận năm 2020, tăng nhẹ so với năm ngoái (2,99 tỉ chuyến), theo đài CNN.

Trong đó, 2,43 tỉ chuyến sẽ được thực hiện bằng ôtô (giảm 1,2% so với năm ngoái), 440 triệu chuyến bằng đường sắt (tăng 8%), 79 triệu chuyến bằng đường hàng không (tăng 8,4%) và 45 triệu chuyến bằng đường biển (tăng 9,6%).

Hệ thống đường sắt Trung Quốc đã được nâng cấp trong vài năm trở lại đây nhằm đáp ứng đáng kể nhu cầu di chuyển của hành khách ở quốc gia tỉ dân này.

Trung Quốc đã xây dựng mới 8.489km đường sắt vào năm 2019, trong đó có 5.474km đường sắt cao tốc.

Tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Trương Gia Khẩu, nơi có tàu cao tốc không người lái chạy ở tốc độ 350 km/h và tuyến cao tốc Thành Đô - Quý Dương là hai tuyến đường sắt nổi bật giúp giảm lưu lượng giao thông đường bộ ở các khu vực phía Tây Trung Quốc.

Trung Quốc vào cuộc ‘Xuân vận’ lớn nhất hành tinh với 3 tỉ chuyến về quê ăn Tết Trung Quốc vào cuộc ‘Xuân vận’ lớn nhất hành tinh với 3 tỉ chuyến về quê ăn Tết

TTO - Từ ngày 10-1, hàng tỉ người Trung Quốc đã bắt đầu hành trình di cư lớn nhất hành tinh mang tên “Xuân vận” để về quê ăn Tết âm lịch.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận