Duyệt nội dung xấu cho Facebook bị sang chấn, được bồi thường ngàn đô

13/05/2020 21:56 GMT+7

TTO - Facebook đã đồng ý bồi thường 52 triệu USD cho các nhân viên kiểm duyệt nội dung của mình do bị sang chấn tâm lý khi phải tiếp xúc với những hình ảnh bạo lực trên nền tảng này mỗi ngày.

Duyệt nội dung xấu cho Facebook bị sang chấn, được bồi thường ngàn đô - Ảnh 1.

Hình ảnh bạo lực đăng tải trên mạng xã hội Facebook - Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận giữa các luật sư hai bên đã được ký kết tại Tòa tối cao San Mateo (bang California, Mỹ) từ ngày 8-5 nhưng đến hôm nay mới lọt ra ngoài. Thỏa thuận sẽ được thông qua từ nay cho đến cuối năm và sẽ được thực thi cho đến hết năm 2021.

Theo luật sư Steve Williams của bên nguyên, 11.250 cựu nhân viên và nhân viên kiểm duyệt nội dung hiện tại của Facebook sẽ nhận được 1.000 USD mỗi người, có thể lên đến 6.000 USD nếu tính cả chi phí điều trị.

"Những tác hại mà các kiểm duyệt viên phải gánh chịu là có thật và nghiêm trọng" - luật sư Williams nhấn mạnh về công việc của các thân chủ.

Báo Le Monde cho biết vụ kiện, được bên nguyên đệ đơn vào năm 2018. Chính xác là một nữ nhân viên tên Selena Scola đã nộp đơn kiện vào ngày 21-9-2018.

Khi đó cựu nữ nhân viên làm việc cho Pro Unlimited, là thầu phụ cho Facebook. Cô kiện về việc bị "tiếp xúc những nội dung đặc biệt độc hại, đồi trụy và có tính lạm dụng" nhưng lại không đưa ra cảnh báo nào cho nhân viên.

Sau này các đơn kiện cũng chỉ trích ban lãnh đạo Facebook đã không có các biện pháp bảo vệ phù hợp cho các nhân viên kiểm duyệt hình ảnh trước những sang chấn tâm lý và các thiệt hại khác do liên tục phải tiếp xúc với những nội dung "bẩn" như các hình ảnh bạo lực, đồi trụy, khủng bố, đối xử tàn nhẫn với động vật, giết người và những hình ảnh gây ám ảnh khác.

Khoảng một nửa trong số đó là người kiểm duyệt nội dung và phần lớn họ được thuê thông qua bên thứ ba - các công ty dịch vụ chuyên nghiệp lớn có nhiệm vụ thay Facebook quản lý hình ảnh, video và các nội dung bất hợp pháp. 

Các nhân viên kiểm duyệt nội dung được cho là phải xem ít nhất 1.000 nội dung trong 8 tiếng làm việc mỗi ngày để thanh lọc những thứ tồi tệ nhất mà người dùng đăng tải lên mạng xã hội. 

Sau một thời gian thường xuyên tiếp xúc với các nội dung gây ám ảnh, nhiều nhân viên đã bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn và một vài bệnh liên quan khác.

Những người sẽ được nhận bồi thường là các nhân viên kiểm duyệt từng làm việc tại các cơ sở của Facebook ở các bang California, Arizona, Texas và Florida từ năm 2015. "Việc dàn xếp này sẽ là sự hỗ trợ có ý nghĩa đối với họ" - luật sư Williams cho biết.

Theo thỏa thuận, bên nguyên có thể nhận tới 50.000 USD chi phí điều trị y tế nếu họ được chẩn đoán mắc một tình trạng như rối loạn căng thẳng sau sang chấn.

Về phần mình, Facebook đã bày tỏ sự biết ơn đối với những người đảm nhiệm công việc kiểm duyệt nội dung, vốn có vai trò quan trọng giúp Facebook trở thành một môi trường an toàn cho mọi người.

Công ty cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ những người này trong tương lai và có những thay đổi môi trường làm việc như huấn luyện mang tính cá nhân cho nhân viên hằng tuần và điều trị theo nhóm hằng tháng.

Chưa kể sắp tới các đoạn video chuyển đến cho người kiểm duyệt sẽ được thể hiện màu trắng - đen và được cắt âm thanh.

Kể từ năm 2016, sau khi bị chỉ trích nặng nề vì không ngăn chặn được tình trạng lạm dụng trên nền tảng của mình, Facebook đã mở rộng lực lượng nhân viên bảo mật trên toàn thế giới lên 30.000 người.

Facebook, Google sẽ phải trả tiền bản quyền tin tức ở Úc Facebook, Google sẽ phải trả tiền bản quyền tin tức ở Úc

TTO - Chính phủ Úc tuyên bố hai hãng công nghệ Google và Facebook sẽ bị phải trả tiền cho các công ty truyền thông ở Úc để được phép sử dụng tin tức báo chí của họ.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận