Edward Snowden làm ứng dụng giúp bảo vệ laptop

25/12/2017 11:19 GMT+7

TTO - Cựu nhân viên của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), Edward Snowden, vừa công bố một ứng dụng do anh viết, có tác dụng cảnh báo người dùng khi laptop của họ bị xâm phạm.

Edward Snowden làm ứng dụng giúp bảo vệ laptop - Ảnh 1.

Ảnh: EDWARD SNOWDEN

Theo báo Fortune, ứng dụng của Edward Snowden có tên Haven và chỉ mới được công bố ở phiên bản beta có thể biến các smartphone Android thành một hệ thống cảnh báo an ninh.

Mục đích ban đầu của ứng dụng này là thiết kế để cài đặt trên một chiếc điện thoại thứ hai, sau đó chụp ảnh và ghi âm lại âm thanh của mọi hoạt động trong căn phòng nơi để chiếc điện thoại đó.

Sau đó khi có ai đó đột nhập vào nhà của người chủ điện thoại, ứng dụng Haven sẽ gửi thông tin cảnh báo tới điện thoại chính mà họ đang cầm theo thông qua các kênh thông tin được mã hóa.

Tuy nhiên trong phiên bản beta vừa công bố của Haven, ứng dụng này còn có thể gửi cảnh báo tới người dùng trong trường hợp máy tính xách tay (laptop) của họ bị xâm phạm.

Theo đó, nếu bạn để laptop ở nhà, ở văn phòng làm việc hay tại khách sạn, bạn có thể đặt chiếc điện thoại có cài ứng dụng Haven lên trên chiếc laptop đó.

Ứng dụng này sẽ theo dõi, phát hiện mọi cử động, ánh sáng, chuyển động, về cơ bản là tất cả những gì có thể diễn ra khi ai đó động vào máy tính của bạn. Nó sẽ ghi lại toàn bộ những gì đã xảy ra với máy tính trong lúc đó và gửi thông báo chi tiết tới điện thoại chính bạn mang theo.

Tất cả những thông tin ghi lại đó sẽ không được lưu trữ trên đám mây và mọi thông tin cảnh báo bạn nhận được trên điện thoại chính cũng là những thông tin đã được mã hóa đầu cuối thông qua dịch vụ Signal.

Thông cáo giới thiệu về ứng dụng Haven cho biết ứng dụng này được thiết kế "để dành cho các nhà báo điều tra, những người bảo vệ nhân quyền" và bất cứ ai khác bị những kẻ đối địch có sức mạnh, quyền lực đe dọa.

Trang tin The Verge có đề cập về bối cảnh ra đời của ứng dụng này. Theo đó hồi đầu năm nay, cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã gặp bà Jacqueline Moudeina, nữ luật sư đầu tiên tại Cộng hòa Chad và cũng là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại quốc gia này, người đã từng nỗ lực không mệt mỏi để buộc cựu lãnh đạo Hissène Habré của Chad phải ra tòa với những cáo buộc về tội ác chiến tranh.

Trong cuộc gặp với bà Moudeina, Snowden cho bà biết anh đang phát triển một ứng dụng có thể biến một thiết bị di động thành một dạng cảm ứng vận động, có khả năng thông báo cho người dùng biết thiết bị của họ đang bị xâm phạm và nữ luật sư đã hết sức tán thưởng.

Video giới thiệu về ứng dụng Haven - Nguồn: FREEDOM OF THE PRESS FOUNDATION/YOUTUBE

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận