Edward Snowden lo tính năng Face ID của iPhone X bị lạm dụng

14/09/2017 10:56 GMT+7

TTO - Với những ai chưa quên vụ lùm xùm liên quan tới việc mở khóa iPhone của tội phạm khủng bố ở Mỹ gần đây thì lo ngại của cựu nhân viên NSA không phải không có lý.

Edward Snowden lo tính năng Face ID của iPhone X bị lạm dụng - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo đài Foxnews (Mỹ), trong sự kiện ra mắt các sản phẩm iPhone mới ngày 12-9, hãng Apple giới thiệu tính năng Face ID, sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để mở khóa điện thoại, trên chiến iPhone X.

Mặc dù Apple cho rằng đây là một bước tiến lớn trong công nghệ bảo mật cho thiết bị, nhưng thông tin này cũng làm dấy lên những quan điểm lo ngại về việc liệu tính năng đó có thể bị lạm dụng trong một số trường hợp nhất định hay không.

Một trong số đó là tình huống khi cảnh sát cần truy cập vào điện thoại iPhone của một đối tượng nào đó, về lý thuyết họ có thể cầm nó lên và giơ ra trước mặt chủ nhân điện thoại để mở khóa thiết bị.

Cựu nhân viên của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, Edward Snowden, là một trong những đầu tiên nêu lên mối quan ngại về vấn đề này.

Trong đoạn tweet đưa lên Twitter ngày 13-9, một mặt đồng tình về khả năng tăng cường bảo mật của Face ID, nhưng mặt khác Edward Snowden cũng chỉ ra nguy cơ "việc bình thường công nghệ quét nhận diện chắc chắn sẽ bị lạm dụng".

Năm 2016, Apple rơi vào vòng xoáy tranh tụng với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) liên quan tới việc mở khóa một chiếc iPhone do kẻ xả súng khủng bố ở San Bernandino, California, sử dụng.

Khi đó FBI yêu cầu Apple hỗ trợ họ mở khóa chiếc điện thoại. Song Apple từ chối viết một ứng dụng "cửa sau" để FBI có thể thâm nhập thiết bị này vì cho rằng "việc tạo ra một cửa sau như vậy là rất nguy hiểm".

Theo Apple, khả năng bảo mật điện thoại bằng Face ID cao hơn nhiều so với các phương pháp bảo mật trước đó của họ, trong đó có Touch ID.

Nếu với Touch ID, khả năng để một ai đó có thể mở khóa được điện thoại của bạn là 1/50.000 thì với Face ID, tỉ lệ rủi ro này là 1/1.000.000.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận