Elon Musk đang xây dựng hệ thống giao thông siêu tốc

10/08/2017 17:15 GMT+7

TTO - The Boring Company của tỉ phú Elon Musk đã chính thức xác nhận việc họ đang tiến hành xây dựng một hệ thống giao thông thần tốc với tốc độ di chuyển có thể lên đến 950km/h.

 Thông tin này được công bố bốn năm sau kể từ khi Musk xuất bản cuốn sách trắng khiến cho cộng đồng dậy sóng về một hệ thống giao thông thần tốc.

Giấc mơ đã biến thành sự thật

Câu chuyện huyền thoại về hệ thống giao thông Thần Tốc hấp dẫn này được bắt đầu từ ý tưởng của Elon Musk. Bốn năm sau khi xuất bản cuốn sách trắng đề cập tới một hệ thống giao thông với tốc độ không tưởng, vị doanh nhân này đã lên tiếng xác nhận công ty Boring của ông đang xây dựng một phiên bản của hệ thống giao thông thần tốc như vậy.

Thông tin này thật sự bất ngờ với công chúng vì trong suốt bốn năm, tỉ phú này đã khuyến khích những tổ chức khác thực hiện ước mơ này bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó bao gồm có công ty SpaceX, nhưng vừa qua công ty đã thông báo sẽ không xây dựng hệ thống này một mình.

Elon Musk đang xây dựng hệ thống giao thông siêu tốc - Ảnh 1.

Hệ thống giao thông Thần Tốc. Nguồn: wikimedia.org

Nhiều bằng chứng về việc Musk đang nghiên cứu triển khai hệ thống này khiến cho việc chính thức công bố này không có gì bất ngờ. 

Đầu tiên là bằng chứng trên website công ty Boring, trong đó họ nói rằng thiết bị ván trượt điện – một thiết bị được sử dụng trong đường hầm giao thông – có thể dễ dàng biến đổi để hỗ trợ hệ thống giao thông Thần Tốc, chỉ cần gắn thêm lớp vỏ chân không. 

Sau đó vào tháng 7 Musk lại loan tin trên Twitter rằng ông đã nhận được "sự đồng ý bằng lời" để xây dựng một hệ thống giao thông như vậy từ thủ đô Washington tới New York.

Giờ đây, cả hai tờ Bloomberg và WIRED đều xác nhận họ nhận được một nguồn tin từ công ty Boring nói rằng Musk đang tiến hành xây dựng Thần Tốc.

Người đại diện của Boring chia sẻ với WIRED: "Ở Boring, chúng tôi đang tiến hành xây dựng các đường hầm với chi phí thấp và tốc độ thi công nhanh nhằm mục đích hỗ trợ một hệ thống giao thông siêu thần tốc. Tất cả đường hầm đều đạt tiêu chuẩn cho phép để vận hành ván trượt điện với tốc độ trên 200km/h. Với những tuyến dài và thẳng, như tuyến NY tới DC, sẽ rất hợp lý nếu chúng ta sử dụng kén nén khí trong một đường hầm chân không để tăng tốc độ lên đến hơn 950km/h (Hệ thống giao thông Thần Tốc)."

Elon Musk đang xây dựng hệ thống giao thông siêu tốc - Ảnh 2.

Mô hình của Thần Tốc. Nguồn: Dailymail.co.uk

Khuyến khích cạnh tranh

Khi Musk đưa ra ý tưởng về hệ thống Thần Tốc này vào năm 2012, một số công ty ở Mỹ và trên thế giới đã dành nhiều năm để nghiên cứu về nó. Đáng chú ý nhất là HyperLoop One, công ty này cũng đã thử nghiệm mô hình của mình ở Nevada và dự tính sẽ xây dựng một hệ thống Thần Tốc ở Dubai. Số khác thì lại muốn ứng dụng nó ở Châu Âu và Châu Á.

Tất cả những nỗ lực này đều nhận được sự tán dương và hỗ trợ tài chính từ cộng đồng nhờ vào Musk. Nhưng, người ta đang lo lắng rằng công ty Boring có thể sẽ hớt tay trên và hưởng lợi từ cuộc thi này.

Dirk Ahlborn, Giám Đốc của công ty Công nghệ giao thông HyperLoop, nói với WIRED: "Người ta hy vọng Musk sẽ nói "Nào, chúng ta sẽ cùng nhau làm chứ?" hoặc "Tôi có thể hỗ trợ gì cho các bạn không?", thay vì nói rằng "Tôi cũng đang làm nó nè, và cám ơn các bạn vì đã giúp cho ý tưởng này được truyền bá rộng rãi và khiến cho mọi người trên thế giới có niềm tin vào nó."

Elon Musk đang xây dựng hệ thống giao thông siêu tốc - Ảnh 3.

Tương lai của hệ thống giao thông. Nguồn: squarespace.com

Có lẽ Musk nhận thấy tiến độ của các công ty khác quá chậm chăng? Người đại diện của công ty Boring phát biểu trong cuộc họp với WIRED: "Ông ấy nói vào thời điểm ông công bố quyển sách trắng rằng ông sẽ chỉ bắt tay vào xây dựng hệ thống của riêng mình nếu sau vài năm mà các công ty khác vẫn không có tiến triển gì thêm. Một mặt chúng tôi muốn động viên các đối thủ của mình trong việc xây dựng hệ thống, mặt khác cũng muốn thúc đẩy sự phát triển của công nghệ này càng nhanh càng tốt."

Brogan BamBrogan, người sáng lập công ty Arrivo, tin rằng cú hích này sẽ khích lệ toàn bộ cộng đồng. Anh nói với WIRED "Cộng đồng sẽ không chỉ có một công ty duy nhất, và việc một gương mặt lớn như Elon Musk tham gia vào cộng đồng sẽ khiến cho mọi người càng thêm tin tưởng vào ý tưởng đó."

Chúng ta có thể chắc chắn một điều với việc Musk chính thức nhảy vào cuộc chơi, chúng ta sẽ sớm được du hành với tốc độ thần tốc.

Mỹ làm đường tàu siêu tốc độ hơn 1.000 km/giờ

TTO - Công ty Hyperloop Transportation Technologies vừa tuyên bố sẽ xây dựng đường tàu siêu tốc độ hơn 1.000 km/giờ tại bang California, Mỹ vào năm 2016.

PHI DŨNG
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.