Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

EU phạt Amazon gần 300 triệu USD vì sai phạm thuế

05/10/2017 18:09 GMT+7

TTO - Nhà bán lẻ của Mỹ bị Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu phải trả cho Luxembourg gần 300 triệu USD vì đã được hưởng “những lợi thế về thuế phi pháp”.

EU phạt Amazon gần 300 triệu USD vì sai phạm thuế - Ảnh 1.

Bà Emmanuel Dunand, ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực cạnh tranh - Ảnh: AFP

Theo đài CNBC (Mỹ) phán quyết được EU đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu phát hiện nhà bán lẻ hàng đầu của Mỹ đã nhận được những quyền lợi phi pháp về thuế trong quá trình kinh doanh.

Theo Uỷ ban châu Âu, Amazon đã được hưởng những lợi thế về thuế trong thời gian từ 2006-2014 mà không có bất cứ lý do chính đáng nào.

Trong thông cáo về sự việc, bà Margrethe Vestager, ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU, cho biết: "Luxembourg đã dành những quyền lợi về thuế phi pháp cho Amazon. Theo đó, gần 3/4 lợi nhuận của công ty này đã không bị đánh thuế".

"Nói cách khác, Amazon đã được cho phép nộp thuế ít hơn 4 lần so với các doanh nghiệp địa phương khác cùng phải tuân thủ các quy định về thuế tương tự. Điều này là phi pháp căn cứ theo các luật hỗ trợ nước thành viên EU. Các quốc gia thành viên không thể dành những quyền lợi ưu đãi về thuế cho các tập đoàn đa quốc gia nhưng lại không dành ưu đãi đó cho các công ty khác".

Trong thời gian bị điều tra, Amazon đã chuyển toàn bộ lợi nhuận của công ty này từ một công ty phải chịu thuế ở Luxembourg sang một công ty khác không phải chịu thuế, được gọi là công ty mẹ (holding company). Công ty mẹ là công ty không có nhân viên, không văn phòng và cũng không có hoạt động kinh doanh nào.

Trước quyết định của EU, Amazon cho rằng họ đã không nhận được bất cứ ưu đãi nào từ chính phủ Luxembourg và cũng đã thanh toán thuế đầy đủ theo luật quốc tế cũng như luật thuế của Luxembourg.

Amazon, eBay tố Photobucket đang 'đòi tiền chuộc ảnh'

TTO - Hàng ngàn ảnh quảng cáo trên Amazon và các trang bán hàng trực tuyến khác biến mất sau khi dịch vụ chia sẻ ảnh Photobucket thay đổi chính sách với người dùng.

ĐỖ DƯƠNG

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.