EU phạt Amazon gần 300 triệu USD vì sai phạm thuế

05/10/2017 18:09 GMT+7

TTO - Nhà bán lẻ của Mỹ bị Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu phải trả cho Luxembourg gần 300 triệu USD vì đã được hưởng “những lợi thế về thuế phi pháp”.

EU phạt Amazon gần 300 triệu USD vì sai phạm thuế - Ảnh 1.

Bà Emmanuel Dunand, ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực cạnh tranh - Ảnh: AFP

Theo đài CNBC (Mỹ) phán quyết được EU đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu phát hiện nhà bán lẻ hàng đầu của Mỹ đã nhận được những quyền lợi phi pháp về thuế trong quá trình kinh doanh.

Theo Uỷ ban châu Âu, Amazon đã được hưởng những lợi thế về thuế trong thời gian từ 2006-2014 mà không có bất cứ lý do chính đáng nào.

Trong thông cáo về sự việc, bà Margrethe Vestager, ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU, cho biết: "Luxembourg đã dành những quyền lợi về thuế phi pháp cho Amazon. Theo đó, gần 3/4 lợi nhuận của công ty này đã không bị đánh thuế".

"Nói cách khác, Amazon đã được cho phép nộp thuế ít hơn 4 lần so với các doanh nghiệp địa phương khác cùng phải tuân thủ các quy định về thuế tương tự. Điều này là phi pháp căn cứ theo các luật hỗ trợ nước thành viên EU. Các quốc gia thành viên không thể dành những quyền lợi ưu đãi về thuế cho các tập đoàn đa quốc gia nhưng lại không dành ưu đãi đó cho các công ty khác".

Trong thời gian bị điều tra, Amazon đã chuyển toàn bộ lợi nhuận của công ty này từ một công ty phải chịu thuế ở Luxembourg sang một công ty khác không phải chịu thuế, được gọi là công ty mẹ (holding company). Công ty mẹ là công ty không có nhân viên, không văn phòng và cũng không có hoạt động kinh doanh nào.

Trước quyết định của EU, Amazon cho rằng họ đã không nhận được bất cứ ưu đãi nào từ chính phủ Luxembourg và cũng đã thanh toán thuế đầy đủ theo luật quốc tế cũng như luật thuế của Luxembourg.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận