EU siết quy định ngăn chặn tiền ảo ‘bẩn’

21/07/2021 09:52 GMT+7

TTO - Nhằm ngăn chặn các dòng tiền ảo “bẩn”, giới lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đề xuất các quy định mới buộc các công ty phải cung cấp thông tin người gửi, người nhận trong giao dịch tiền điện tử.

EU siết quy định ngăn chặn tiền ảo ‘bẩn’ - Ảnh 1.

Hình minh họa tiền điện tử - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters, quy định mới này do Ủy ban châu Âu đề xuất ngày 20-7, yêu cầu mọi công ty có giao dịch bằng bitcoin hay các tiền điện tử khác sẽ phải thu thập thông tin chi tiết về người gửi cũng như người nhận để giúp chính quyền ngăn chặn, triệt phá tiền ảo "bẩn".

Quy định mới là một trong những đề nghị của cơ quan liên chính phủ có tên Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) - là cơ quan giám sát tài chính khủng bố và rửa tiền toàn cầu - đề xuất.

Các quy định đó hiện cũng đã và đang áp dụng trong các giao dịch chuyển khoản thông thường.

Thông báo của Ủy ban châu Âu về đề xuất quy định mới nêu: "Những chỉnh sửa hôm nay sẽ đảm bảo cho tính truy vết toàn diện các giao dịch tiền điện tử, như bitcoin, và sẽ cho phép ngăn chặn, phát hiện nguy cơ dùng chúng để rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố".

Các quy định mới nêu rõ một công ty xử lý giao dịch tiền điện tử cho khách hàng sẽ phải có được thông tin tên, địa chỉ, ngày sinh và số tài khoản của khách hàng chuyển tiền, và tên của người sẽ nhận số tiền điện tử đó.

Phía nhà cung cấp dịch vụ của bên nhận cũng phải kiểm tra xem có những thông tin nào thuộc diện bắt buộc phải cung cấp này còn bị thiếu hay không.

Cùng với đó, việc cung cấp các loại ví tiền điện tử nặc danh cũng sẽ bị cấm. Điều này cũng tương tự quy định luật hiện hành tại EU cấm tồn tại các tài khoản ngân hàng nặc danh để chống rửa tiền.

Các nước EU và nghị viện châu Âu sẽ là những nơi có tiếng nói cuối cùng về các đề xuất vừa nêu. Điều này có nghĩa, nếu mọi sự suôn sẻ, sẽ phải mất 2 năm nữa để các đề xuất này trở thành luật chính thức.

Indonesia cấm dùng tiền điện tử làm công cụ thanh toán Indonesia cấm dùng tiền điện tử làm công cụ thanh toán

Thống đốc Ngân hàng trung ương Indonesia cho biết đã chính thức cấm các tổ chức tài chính trong nước sử dụng tiền điện tử làm công cụ thanh toán hoặc công cụ dịch vụ tài chính.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận