Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo

05/08/2017 12:05 GMT+7

TTO - Mạng xã hội lớn nhất thế giới thông báo từ nay trở đi, khoảng 4,5 tỉ nội dung dịch tự động mỗi ngày trên nền tảng này sẽ do trí tuệ nhân tạo (AI) xử lý.

Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Ảnh: The Verge

Theo trang tin The Verge, kể từ ngày 4-8, khoảng 4,5 tỉ nội dung dịch tự động trên mạng xã hội Fawcbook sẽ hoàn toàn do mạng nơ-ron nhân tạo xử lý.

Trước đây Facebook sử dụng các mô hình máy dịch tự động dựa trên cụm từ đơn giản hơn, nhưng nay thì họ chuyển sang dùng hoàn toàn công nghệ dịch bằng AI.

Trong thông cáo đăng tải trên blog công ty, Facebook lý giải: "Việc tạo ra những trải nghiệm dịch thuật chính xác cao, suôn sẻ cho 2 tỉ người dùng Facebook là chuyện rất khó khăn. Chúng tôi cần đồng thời tính tới bối cảnh, từ lóng, lỗi đánh máy, những từ viết tắt và cả ý đồ trong đó nữa".

Điểm khác nhau lớn nhất giữa công nghệ dịch tự động trước đây và công nghệ mới là mức độ bao quát tổng thể nội dung cần chuyển ngữ.

Trong khi cách dịch cũ dựa trên cụm từ là kiểu dịch tự động kiểu word by word hoặc tập trung vào những cụm từ ngắn, thì cách dịch của mạng nơ-ron của AI sẽ cân nhắc ngữ nghĩa trên tổng thể cả câu.

Hiệu quả thực tế có thể cảm nhận khá rõ ràng. Bạn có thể so sánh hai ví dụ trong cách dịch tự động một câu từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sang tiếng Anh trong hình ảnh dưới đây.

Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.
Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.

Ảnh: The Verge

Câu trên là dùng cách dịch kiểu cũ và câu dưới là kết quả của công nghệ dịch tự động mới. Từ đó bạn có thể nhận ra công nghệ AI đã tính tới ngữ cảnh tổng thể của câu cần dịch, do đó cho kết quả chuyển ngữ chính xác hơn.

Khi gặp một từ trong câu mà hệ thống không tìm ra phần chuyển ngữ tương ứng trong ngôn ngữ đích, mạng nơ-ron của AI sẽ tạo ra một ký hiệu thay thế cho từ chưa biết này.

Ngoài ra phần chuyển ngữ tự động cũng sẽ tra cứu từ này trong một từ điển nội bộ được tích hợp trong dữ liệu đào tạo cho công nghệ dịch tự động của Facebook, và từ không biết đó sẽ được thay thế.

Chẳng hạn từ điển dịch tự động của Facebook có thể thay thế những từ viết tắt như "tmrw" thành "tomorrow".

4 cách trí tuệ nhân tạo thay đổi ngành công nghiệp dịch vụ thực địa

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp các anh thợ điện, thợ sửa ống nước... các kỹ thuật viên dịch vụ tận nơi thay đổi cách họ làm việc trong tương lai gần, dự báo và lên kế hoạch thậm chí trước khi khách hàng có nhu cầu.

Trí tuệ nhân tạo quan trọng hơn điện năng ở thế kỉ 19 

TTO - Xu hướng công nghệ mới - trí tuệ nhân tạo (AI) đang được các ông lớn và các nước tập trung phát triển bất chấp nhiều ý kiến lo ngại AI là mối đe dọa cho nhân loại.

​Vietnam AI Hackathon 2017: sân chơi trí tuệ nhân tạo

TTO - Cuộc đua lập trình về trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam - Vietnam AI Hackathon 2017 vừa được FPT công bố ngày 11-5, giá trị giải thưởng lên đến 700 triệu đồng.

ĐỖ DƯƠNG

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.