Facebook chặn ông Trump vô thời hạn là một hành động 'không phù hợp'

05/05/2021 21:39 GMT+7

TTO - Hội đồng giám sát của Facebook khẳng định cựu tổng thống Donald Trump có vi phạm trong các bài đăng, nhưng việc chặn vô thời hạn tài khoản của ông Trump là hành động “không phù hợp”, vì không đi kèm tiêu chí rõ ràng nào.

Facebook chặn ông Trump vô thời hạn là một hành động không phù hợp - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Số phận của Facebook cựu tổng thống Mỹ Donald Trump được ấn định ngày 5-5, sau khi một hội đồng giám sát của Facebook tán thành việc mạng xã hội này chặn Facebook ông Trump.

Điều này đồng nghĩa tài khoản Facebook của ông Trump tiếp tục bị đình chỉ. Tuy nhiên, tranh luận đã xuất hiện, khi bản thân hội đồng giám sát này cũng có một số kết luận khẳng định Facebook đã sai khi chặn vô thời hạn tài khoản của ông Trump.

Trong tuyên bố ngày 5-5, hội đồng giám sát Facebook nói Facebook đã hành động không phù hợp, khi ban hành một lệnh chặn tài khoản vô thời hạn mà không đi kèm những tiêu chuẩn rõ ràng nào.

Hội đồng này yêu cầu Facebook rà soát vụ việc và có thời hạn 6 tháng để trả lời, và câu trả lời này phải nhất quán với các quy định mà Facebook đã áp dụng với những người dùng khác trên nền tảng của họ. Nói cách khác, hội đồng giám sát cho rằng Facebook nên tránh sử dụng tiêu chuẩn kép.

Hội đồng cũng khuyến nghị để Facebook phát triển một chính sách rõ ràng, cần thiết và phù hợp, nhằm thúc đẩy an toàn và tôn trọng tự do ngôn luận.

Facebook cũng bị cho đã vi phạm chính quy định của mình thông qua việc áp dụng một lệnh cấm cửa "vô thời hạn".

Trước đó, sau cuộc bạo loạn ngày 6-1 ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Facebook đã chặn tài khoản Facebook cũng như Instagram của ông Trump, lấy lý do lo sợ những người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục bị "kích động".

Facebook và những người chống ông Trump khẳng định cuộc bạo loạn ở Điện Capitol cũng như nguy cơ bạo loạn về sau xuất phát từ nội dung trên tài khoản của ông Trump. Đó là lúc tình hình chính trị Mỹ căng thẳng, khi ông Trump không chấp nhận kết quả bỏ phiếu và không thừa nhận thua cuộc.

Vào thời điểm chặn ông Trump, CEO Facebook Mark Zuckerberg giải thích rằng "nguy cơ trong việc cho phép tổng thống (Trump) tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi vào giai đoạn này đơn giản là quá lớn".

Với nhiều người, đó là hành động đúng đắn của Facebook. Nhưng với nhiều luồng ý kiến khác, đó là biểu hiện nguy hiểm của việc vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Một khi Facebook có thể nhân danh điều gì đó để "cấm cửa" một người, thì mạng xã hội này sẽ có thể làm điều tương tự với những người khác.

Facebook sau đó chuyển trường hợp này lại cho một hội đồng được thành lập riêng gần đây. Tham gia hội đồng có chức năng "quyết định số phận Facebook ông Trump" này là các học giả, luật sư, nhà hoạt động về quyền… Họ sẽ quyết định xem liệu có khôi phục tài khoản của ông Trump hay sẽ tiếp tục lệnh chặn này.

Facebook bỏ chặn các ‘tút’ kêu gọi thủ tướng Ấn Độ từ chức Facebook bỏ chặn các ‘tút’ kêu gọi thủ tướng Ấn Độ từ chức

TTO - Mạng xã hội Facebook thoạt tiên chặn không cho cư dân mạng gắn các mã chủ đề (hashtag) kêu gọi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ chức, nhưng sau đó đã rút lại quyết định này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận