Thứ 6, ngày 19 tháng 10 năm 2018

Facebook chặn trang web thân tổng thống Philippines để ngăn tin giả

16/04/2018 09:53 GMT+7

TTO - Mạng xã hội Facebook đã bắt đầu chặn một số trang web ủng hộ tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, để ngăn tình trạng phát tán tin giả.

Facebook chặn trang web thân tổng thống Philippines để ngăn tin giả - Ảnh 1.

Facebook chặn những trang web ủng hộ Tổng thống Philippines để ngăn ngừa nạn phát tán tin giả - Ảnh: PHILSTAR

Theo báo Philstar (Philippines), trong nỗ lực thực thi các biện pháp kiểm chứng tin tức và ngăn ngừa tin giả, người dùng Facebook tại Philippines bị cấm chia sẻ những nội dung từ các trang web này vì các nội dung đó không tuân thủ "những tiêu chuẩn cộng đồng" và "không an toàn".

Thời gian qua, liên quan tới bê bối rò rỉ dữ liệu 87 triệu người dùng của công ty Cambridge Analytica, tại Philippines, Facebook cũng đối mặt với cáo buộc nền tảng này từng bị lợi dụng để chi phối bầu cử, mang lại chiến thắng cho ông Rodrigo Duterte.

Hãng tin Bloomberg năm ngoái đưa tin cho biết một "nhóm chính trị" của Facebook đã tham gia đào tạo cho đội ngũ vận động tranh cử của ông Rodrigo Duterte về cách tranh thủ tối đa tác động gây ảnh hưởng của mạng xã hội này trong chiến dịch.

Trong số những tin tức giả xuất hiện đầu tiên và nổi bật trong chiến dịch tranh cử của ông Duterte có chuyện Giáo hoàng Francis ủng hộ ông Duterte làm lãnh đạo của Philippines.

Tình trạng tin giả nở rộ tại Philippines báo động tới mức các nghị sĩ buộc phải mở những cuộc điều tra của quốc hội về vấn đề này.

Trong khi đó, một số quan chức đương nhiệm của chính quyền hiện tại cũng đang bị tố cáo có dính vào việc tung tin giả trên mạng, trong đó có cả nữ blogger nổi tiếng của Philippines, cô Mocha Uson, người đã được bổ nhiệm làm Trợ lý Bộ trưởng Văn phòng điều hành Truyền thông của Tổng thống (PCOO) Philippines.

Cô Mocha Uson cũng là người điều hành trang Facebook ủng hộ Tổng thống Duterte với hơn 5 triệu người theo dõi.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
  Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
  Công nghệ
  Microsoft ra mắt ứng dụng âm thanh 3D cho người khiếm thị
  TTO - Nhóm nghiên cứu AI của “gã khổng lồ phần mềm” đã hợp tác với Vision Australia để giới thiệu một ứng dụng âm thanh 3D dành riêng cho người khiếm thị tại Úc.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận