Facebook chặn trang web thân tổng thống Philippines để ngăn tin giả

16/04/2018 09:53 GMT+7

TTO - Mạng xã hội Facebook đã bắt đầu chặn một số trang web ủng hộ tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, để ngăn tình trạng phát tán tin giả.

Facebook chặn trang web thân tổng thống Philippines để ngăn tin giả - Ảnh 1.

Facebook chặn những trang web ủng hộ Tổng thống Philippines để ngăn ngừa nạn phát tán tin giả - Ảnh: PHILSTAR

Theo báo Philstar (Philippines), trong nỗ lực thực thi các biện pháp kiểm chứng tin tức và ngăn ngừa tin giả, người dùng Facebook tại Philippines bị cấm chia sẻ những nội dung từ các trang web này vì các nội dung đó không tuân thủ "những tiêu chuẩn cộng đồng" và "không an toàn".

Thời gian qua, liên quan tới bê bối rò rỉ dữ liệu 87 triệu người dùng của công ty Cambridge Analytica, tại Philippines, Facebook cũng đối mặt với cáo buộc nền tảng này từng bị lợi dụng để chi phối bầu cử, mang lại chiến thắng cho ông Rodrigo Duterte.

Hãng tin Bloomberg năm ngoái đưa tin cho biết một "nhóm chính trị" của Facebook đã tham gia đào tạo cho đội ngũ vận động tranh cử của ông Rodrigo Duterte về cách tranh thủ tối đa tác động gây ảnh hưởng của mạng xã hội này trong chiến dịch.

Trong số những tin tức giả xuất hiện đầu tiên và nổi bật trong chiến dịch tranh cử của ông Duterte có chuyện Giáo hoàng Francis ủng hộ ông Duterte làm lãnh đạo của Philippines.

Tình trạng tin giả nở rộ tại Philippines báo động tới mức các nghị sĩ buộc phải mở những cuộc điều tra của quốc hội về vấn đề này.

Trong khi đó, một số quan chức đương nhiệm của chính quyền hiện tại cũng đang bị tố cáo có dính vào việc tung tin giả trên mạng, trong đó có cả nữ blogger nổi tiếng của Philippines, cô Mocha Uson, người đã được bổ nhiệm làm Trợ lý Bộ trưởng Văn phòng điều hành Truyền thông của Tổng thống (PCOO) Philippines.

Cô Mocha Uson cũng là người điều hành trang Facebook ủng hộ Tổng thống Duterte với hơn 5 triệu người theo dõi.

ĐỖ DƯƠNG
Facebook không dễ xử lý triệt để tin giả?

TTO - Nhiều ý kiến chuyên gia và người dùng trong nước đánh giá tích cực về bộ quy tắc ứng xử mới của Facebook, nhưng họ cũng băn khoăn về khả năng xử lý tin giả của mạng xã hội này.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

YouTube Kids sẽ tung ra 3 tính năng lọc nội dung an toàn hơn

TTO – YouTube đang cố gắng xây dựng lại niềm tin của các bậc cha mẹ sau nhiều rắc rối liên quan đến nội dung tiêu cực trước đó.

5 robot hút bụi tốt nhất năm 2018

TTO - Nhắc đến robot hút bụi, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Roomba nhưng trên thực tế có rất nhiều dòng máy khác nhau trên thị trường.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Thủ tướng ‘vua selfie’ của Lebanon tung app vận động tranh cử

TTO - Ông Saad Hariri, thủ tướng Lebanon vừa tung ra một app tranh cử có chức năng chia sẻ những bức ảnh selfie của ông với người ủng hộ trong chiến dịch vận động cho nhiệm kỳ mới.