Facebook chặn trang web thân tổng thống Philippines để ngăn tin giả

16/04/2018 09:53 GMT+7

TTO - Mạng xã hội Facebook đã bắt đầu chặn một số trang web ủng hộ tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, để ngăn tình trạng phát tán tin giả.

Facebook chặn trang web thân tổng thống Philippines để ngăn tin giả - Ảnh 1.

Facebook chặn những trang web ủng hộ Tổng thống Philippines để ngăn ngừa nạn phát tán tin giả - Ảnh: PHILSTAR

Theo báo Philstar (Philippines), trong nỗ lực thực thi các biện pháp kiểm chứng tin tức và ngăn ngừa tin giả, người dùng Facebook tại Philippines bị cấm chia sẻ những nội dung từ các trang web này vì các nội dung đó không tuân thủ "những tiêu chuẩn cộng đồng" và "không an toàn".

Thời gian qua, liên quan tới bê bối rò rỉ dữ liệu 87 triệu người dùng của công ty Cambridge Analytica, tại Philippines, Facebook cũng đối mặt với cáo buộc nền tảng này từng bị lợi dụng để chi phối bầu cử, mang lại chiến thắng cho ông Rodrigo Duterte.

Hãng tin Bloomberg năm ngoái đưa tin cho biết một "nhóm chính trị" của Facebook đã tham gia đào tạo cho đội ngũ vận động tranh cử của ông Rodrigo Duterte về cách tranh thủ tối đa tác động gây ảnh hưởng của mạng xã hội này trong chiến dịch.

Trong số những tin tức giả xuất hiện đầu tiên và nổi bật trong chiến dịch tranh cử của ông Duterte có chuyện Giáo hoàng Francis ủng hộ ông Duterte làm lãnh đạo của Philippines.

Tình trạng tin giả nở rộ tại Philippines báo động tới mức các nghị sĩ buộc phải mở những cuộc điều tra của quốc hội về vấn đề này.

Trong khi đó, một số quan chức đương nhiệm của chính quyền hiện tại cũng đang bị tố cáo có dính vào việc tung tin giả trên mạng, trong đó có cả nữ blogger nổi tiếng của Philippines, cô Mocha Uson, người đã được bổ nhiệm làm Trợ lý Bộ trưởng Văn phòng điều hành Truyền thông của Tổng thống (PCOO) Philippines.

Cô Mocha Uson cũng là người điều hành trang Facebook ủng hộ Tổng thống Duterte với hơn 5 triệu người theo dõi.

ĐỖ DƯƠNG
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.