Thứ 3, ngày 22 tháng 10 năm 2019

Facebook đã cho phép những công ty nào tiếp cận dữ liệu người dùng?

06/12/2018 10:12 GMT+7

TTO - Trái với những tuyên bố lâu nay của Facebook về việc không bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng, 200 trang tài liệu vừa được tiết lộ tại quốc hội Anh lại cáo buộc sự thật ngược lại.

Facebook đã cho phép những công ty nào tiếp cận dữ liệu người dùng? - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin Reuters, hơn 200 trang tài liệu nội bộ (gồm email, tài liệu riêng của tổ chức) liên quan tới các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng của Facebook với các công ty khác trong giai đoạn 2012-2015 (giai đoạn phát triển bùng nổ của mạng xã hội này) đã được các nghị sĩ Anh trình bày tại quốc hội ngày 5-12.

Các nghị sĩ Anh chịu trách nhiệm điều tra về vấn đề tin tức giả và mạng xã hội đã trình bày 223 trang tài liệu liên lạc nội bộ giữa các thành viên cấp cao của Facebook trong giai đoạn 2012-2015, trong đó có cả nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Mark Zuckerberg.

Điều đáng nói những thông tin này cho thấy Facebook đã đạt được thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng này với một số công ty cụ thể như Airbnb, Lyft và Netflix sau khi đã công bố chính sách không chia sẻ dữ liệu người dùng với các công ty khác.

Các tài liệu cũng tiết lộ thêm chứng cứ mới về các tranh cãi từng rộ lên trước đây cho rằng Facebook đã lựa chọn những đơn vị họ ủng hộ để chia sẻ dữ liệu và có tham gia động thái chống cạnh tranh.

Những tài liệu này cũng cho thấy Facebook đã theo dõi sự tăng trưởng các các đối thủ cùng thị phần và không cho phép họ tiếp cận dữ liệu người dùng vốn được công ty này chia sẻ cho những đối tác khác.

Tài liệu cho biết vào năm 2014 Facebook đã xác minh khoảng 100 ứng dụng hoặc là "các bạn của ông Mark" hay "các bạn của bà Sheryl" và cũng theo dõi các ứng dụng này đang chi bao nhiêu tiền cho các quảng cáo trên nền tảng Facebook. Ở đây nhắc tới những "bạn" của giám đốc điều hành Mark Zukerberg và giám đốc điều hành (COO) Sheryl Sandberg.

Một tài liệu còn cho biết các ứng dụng cạnh tranh với Facebook trước đây cần phải được sự đồng ý của ông Zuckerberg trước khi có thể sử dụng các công cụ của Facebook vốn cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng.

Theo đài NPR, trong thông cáo phát đi ngày 5-12, Facebook lặp lại quan điểm họ không bao giờ bán dữ liệu người dùng. Họ cũng cho rằng những tài liệu vừa được công bố không nên bị tách ra khỏi ngữ cảnh cụ thể của nó.

Tuy nhiên khi công bố những tài liệu này tại quốc hội Anh, nghị sĩ Damian Collins cho biết: "Chúng tôi không cảm thấy mình đã nhận được những câu trả lời thẳng thắn từ Facebook" cho những vấn đề quan trọng.

Dấu hiệu bạn sắp bị lừa đảo trên Facebook Dấu hiệu bạn sắp bị lừa đảo trên Facebook

TTO - Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận biết chiêu trò lừa đảo dự báo sẽ lại giăng bẫy khắp Facebook trong thời gian năm sắp hết, Tết sắp đến này.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận