Facebook điều tra vụ lộ thông tin 267 triệu người dùng

20/12/2019 13:14 GMT+7

TTO - Facebook cho biết đang điều tra vụ tên, ID, số điện thoại của hơn 267 triệu người dùng được chia sẻ trực tuyến tại một diễn đàn tin tặc với nhiều khả năng họ sẽ trở thành mục tiêu của nhà quảng cáo hoặc lừa đảo trực tuyến.

Facebook điều tra vụ lộ thông tin 267 triệu người dùng - Ảnh 1.

Facebook đã bị phạt 5 tỉ USD vì bê bối dữ liệu người dùng trong vụ Cambridge Analytica - Ảnh: AP

Hãng tin AFP cho biết những người tham gia vào diễn đàn hacker, thuộc một tổ chức tội phạm, có thể tải dữ liệu thông tin của người dùng Facebook trong tuần rồi.

Trong khi đó, theo trang 7news.com.au, tổ chức tội phạm có diễn đàn đăng thông tin của hơn 267 triệu người dùng Facebook này hoạt động tại Việt Nam. Hầu hết những người dùng bị ảnh hưởng trong vụ lộ thông tin đợt này là ở Mỹ.

"Chúng tôi đang xem xét vấn đề này nhưng tin rằng nhóm tin tặc có thể đã lấy thông tin này từ trước khi chúng tôi tiến hành những thay đổi trong vài năm gần đây để bảo vệ tốt hơn thông tin của người dùng" - một phát ngôn viên của Facebook nói với hãng AFP.

Facebook cho biết nhà nghiên cứu bảo mật Bob Diachenko phát hiện dữ liệu chứa tên người dùng, ID tài khoản Facebook và số điện thoại của họ trên diễn đàn tin tặc trên. Theo trang web Comparitech, dữ liệu này không còn có thể tải về từ ngày 19-12.

"Ông Diachenko tin rằng dữ liệu cá nhân của người dùng bị rò rỉ rất có thể là do nhóm tội phạm tại Việt Nam lợi dụng một lỗ hổng trong API (giao diện lập trình ứng dụng) của Facebook" - trang Comparitech cho biết.

Đây không phải là vụ rò rỉ thông tin người dùng duy nhất trong năm nay của Facebook. Tháng 11, Facebook và Twitter đều bị lộ thông tin người dùng thông qua ứng dụng Android. Đầu tháng này, một báo cáo phát hiện thấy thông tin cá nhân của hàng ngàn nhân viên Facebook cũng bị lộ.

Vào tháng 7, Facebook đã bị phạt 5 tỉ USD vì bê bối dữ liệu người dùng trong vụ Cambridge Analytica. Vụ việc xảy ra vào năm 2015 và ảnh hưởng hơn 87 triệu người.

Facebook có thể xác định vị trí người dùng ngay cả khi tắt định vị Facebook có thể xác định vị trí người dùng ngay cả khi tắt định vị

Facebook có thể xác định vị trí của người dùng ngay cả khi họ tắt tính năng định vị của thiết bị. Nhà cung cấp mạng xã hội của Mỹ tiết lộ thông tin trên trong bức thư giải trình gửi tới các nghị sĩ Mỹ ngày 17-12.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận