Facebook ‘hứa’ xử lý thông tin giật gân, sai lệch về sức khỏe

08/07/2019 13:32 GMT+7

TTO - Facebook sẽ giảm độ hiển thị của các bài đăng chứa thông tin y tế phóng đại hoặc giật gân và các bài đăng quảng cáo, rao bán các sản phẩm hoặc dịch vụ hứa hẹn sẽ có lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Facebook ‘hứa’ xử lý thông tin giật gân, sai lệch về sức khỏe - Ảnh 1.

Các quảng cáo thuốc kích dục tràn lan trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, Facebook cho biết sẽ xem xét độ xác thực của các bài đăng về sức khỏe có thông tin mang tính phóng đại hoặc gây nhầm lẫn, chẳng hạn: một tuyên bố gây sốc về một loại thuốc thần kỳ...

Nếu một bài đăng quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên những thông tin liên quan đến sức khỏe mà không có cơ sở khoa học, y tế xác nhận, ví dụ như quảng cáo các loại thuốc giảm cân, Faecbook cho biết “sẽ đánh giá và cân nhắc”.

Facebook sẽ dùng thuật toán xác định các cụm từ thường được sử dụng trong các bài đăng cùng chủ đề để dự đoán bài đăng nào có thể có những tuyên bố y tế giật gân hoặc quảng cáo sản phẩm về sức khỏe, và sau đó hiển thị chúng ở mức thấp hơn trong bảng tin.

Giam đốc sản phẩm Facebook, Trevis Yeh, cho rằng: “Facebook hiểu rằng không ai thích xem và hưởng ứng các bài đăng giật gân, thông tin rác (spam) hay nội dung sai lệch về sức khỏe gây vì chúng hiểu lầm nghiêm trọng và rủi ro khôn lường cho cộng đồng”.

Do đó, những động thái trên được đại diện Facebook gọi là “bước khởi đầu trong một chiến lược lâu dài nhằm giảm thiểu nội dung y tế kém chất lượng trên Facebook”. 

Dù vậy, nhiều người dùng vẫn cho rằng Facebook vẫn còn quá nhẹ tay với các thể loại thông tin có thể gây hại đến sức khỏe người dùng nêu trên bởi mạng xã hội này chỉ “giảm mức độ hiển thị” chứ không phải loại trừ, chặn triệt để hay có biện pháp “trừng phạt” đủ tính răn đe với người đăng thông tin.

Facebook sẽ ‘xử’ dịch vụ mua bán like, share tại Việt Nam Facebook sẽ ‘xử’ dịch vụ mua bán like, share tại Việt Nam

TTO - Facebook cho biết sẽ thực hiện những động thái quyết liệt trong việc bài trừ các dịch vụ mua bán like, share trên nền tảng của mình để bảo vệ người dùng, vì một môi trường mạng xã hội lành mạnh hơn.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận