Facebook lại đối mặt cáo buộc rò rỉ dữ liệu 120 triệu người dùng

01/07/2018 09:51 GMT+7

TTO - Bất kể những thay đổi mới tăng bảo mật dữ liệu người dùng trên nền tảng, Facebook vẫn “bất lực” trong việc bảo vệ người dùng trước tình trạng khai thác dữ liệu cá nhân thông qua các ứng dụng.

Facebook lại đối mặt cáo buộc rò rỉ dữ liệu 120 triệu người dùng - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang The Verge, hãng phát triển là đơn vị chủ quản của ứng dụng trắc nghiệm trên nền tảng mạng xã hội Facebook có tên NameTests vừa bị cáo buộc đã mắc sơ hở bảo mật trong ứng dụng của họ, khiến thông tin cá nhân của 120 triệu người dùng Facebook nhiều khả năng đã bị rò rỉ trong gần 2 năm qua.

Công ty chủ quản của NameTests là nhà phát triển ứng dụng Social Sweethearts của Đức. Đây là hãng chuyên cung cấp các ứng dụng trắc nghiệm vui phổ biến trên mạng xã hội Facebook kiểu như "Which Disney Princess Are You?".

Các ứng dụng của Social Sweethearts hiện có khoảng 120 triệu người dùng hàng tháng trên Facebook.

Tuy nhiên một hacker tự nhận là Inti De Ceukelaire đã vừa có bài viết trên trang Medium ngày 28-6 phanh phui cách thức những ứng dụng của Social Sweethearts đã thu thập thông tin người dùng Facebook và nguy cơ bị rò rỉ những thông tin đó vì lỗi bảo mật của hệ thống ra sao.

Các thông tin cá nhân bao gồm tên, ngày sinh, ảnh và danh sách bạn bè của người dùng được thu thập và hiển thị ở dạng file JavaScript, theo đó có thể dễ dàng bị các bên thứ ba có dụng ý xấu tiếp cận, sử dụng.

Trong thông báo gửi tới trang Techcrunch, công ty Social Sweethearts cho biết hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy những dữ liệu cá nhân đó đã bị các bên thứ ba tiếp cận hay lạm dụng. Công ty này cũng đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề và sẽ có những chỉnh sửa để tránh các nguy cơ này trong tương lai.

Sau bê bối rò rỉ dữ liệu của công ty phân tích dữ liệu chính trị Cambridge Analytica, Facebook đã tiến hành kiểm kê hàng loạt các ứng dụng đang hoạt động trên nền tảng của họ. Công ty này cũng đã đình chỉ hoạt động của khoảng 200 app sau quá trình kiểm kê đó.

Trên thực tế quá trình này vẫn đang diễn ra và Facebook chưa có thông báo về tiến trình thời gian chính thức khi nào việc kiểm kê này sẽ chấm dứt.

Dữ liệu hàng triệu khách hàng của Adidas bị rò rỉ Dữ liệu hàng triệu khách hàng của Adidas bị rò rỉ

TTO - Hãng thể thao Adidas gửi cảnh báo hàng triệu khách hàng về việc dữ liệu của họ rất có thể đã bị rò rỉ trong một vụ tấn công mạng vừa xảy ra.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận