Facebook loại nhóm kêu gọi bạo lực ở Mỹ

06/11/2020 12:47 GMT+7

TTO - Mạng xã hội này mạnh tay cấm tài khoản Stop the Steal (Ngăn chặn đánh cắp) của nhóm ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì các tuyên bố đe doạ bạo lực. Nhóm này thu hút đến hơn 360.000 thành viên chỉ trong một ngày.

Facebook loại nhóm kêu gọi bạo lực ở Mỹ - Ảnh 1.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuống đường biểu tình ở Pennsylvania ngày 5-11 - Ảnh: REUTERS

Động thái của Facebook ngày 5-11 là một trong những "biện pháp ngoại lệ" mà mạng này áp dụng trong giai đoạn bầu cử căng thẳng ở Mỹ

"Chúng tôi thấy những lời kêu gọi bạo lực đáng lo ngại từ một số thành viên của nhóm", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Facebook.

Nhóm Stop the Steal thành lập bởi tổ chức không vì lợi nhuận Women for America First. Nhóm này khuyến khích các thành viên cung cấp địa chỉ thư điện tử cho một trang kêu gọi hành động để "bảo vệ tính chính trực của lá phiếu", sau khi cáo buộc phe Dân chủ tìm cách phá hoại lá phiếu của các cử tri Cộng hòa.

Nhóm này nổi lên nhanh chóng, thu hút hơn 360.000 thành viên chỉ trong vòng 24 giờ và bùng nổ với có hơn 730.000 tương tác chỉ trong ngày 4 và 5-11.

Bà Cindy Pfingston Chafian, một trong những người tạo nhóm "Stop the Steal", đã phản đối quyết định của Facebook là hành động "bịt miệng" 365.000 tiếng nói tại Mỹ. Bà Chafian nói rằng mục đích của nhóm này chỉ để kêu gọi người dân tới giám sát công tác kiểm phiếu ở các bang.

Sau khi Stop the Steal bị cấm, nhiều nhóm tương tự đã nhanh chóng mọc lên và thu hút thành viên. Nhiều nhóm chuyển sang chế độ "riêng tư" để né kiểm soát của Facebook và kêu gọi thành viên chuyển sang các nền tảng khác, theo báo Guardian.

Mấy ngày gần đây cũng đã cho thấy nhiều nhóm trên nền tảng Facebook đã tổ chức các cuộc biểu tình tại các điểm kiểm phiếu, buộc nhiều chính quyền địa phương phải siết chặt an ninh để đảm bảo công tác kiểm phiếu được tiến hành thông suốt.

Trước đó, Facebook cũng đã gỡ bỏ một nhóm khác có tên "Stand Up Michigan to Unlock Michigan" (Michigan vùng lên để giải phóng Michigan) có gần 80.000 thành viên. Nhóm này ban đầu được thành lập để phản đối các biện pháp đóng cửa nền kinh tế vì đại dịch COVID-19 nhưng nay lại kích động người dân phản đối tiến trình kiểm phiếu ở Detroit.

Nhiều hiệp hội Mỹ cảnh báo tình trạng bạo lực sau bầu cử ở Mỹ Nhiều hiệp hội Mỹ cảnh báo tình trạng bạo lực sau bầu cử ở Mỹ

TTO - Các nhóm doanh nghiệp, giới truyền thông và người dân Mỹ ngày 4-11 đã đồng loạt kêu gọi hai ứng cử viên tổng thống Mỹ kiên nhẫn chờ kiểm đếm xong mọi lá phiếu gửi về cuộc bầu cử 2020.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận