Facebook ngưng "theo dõi" người dùng

29/09/2011 21:34 GMT+7

TTO - Hứng chịu “búa rìu dư luận” vì cho phép những cookie có chức năng theo dõi trình duyệt và vẫn hoạt động ngay cả khi người dùng đã thoát (log-out) khỏi mạng xã hội, Facebook đã nhận trách nhiệm và cho biết mọi thứ đã được khắc phục.

NnHMs7mj.jpgPhóng to
Facebook đang theo dõi chúng ta? Ảnh minh họa: Internet

Vụ việc rõ ràng đã như đổ dầu vào ngọn lửa vốn đã luôn âm ỉ về khả năng đảm bảo riêng tư và bảo mật trong chính sách hoạt động của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Ngọn nguồn vụ việc

Blogger Úc Nik Cubrilovic là người đầu tiên lên tiếng về việc các cookie (được Facebook để lại trong máy) vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi anh đã hoàn toàn đăng xuất khỏi mạng xã hội.

Cubrilovic cho hay anh đã liên lạc với Facebook khi phát hiện ra điều này, nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Tin tức về sự việc chỉ lên nhanh sau khi Cubrilovic đăng tải câu chuyện lên blog cá nhân.

Đại diện Facebook sau đó đã lên tiếng, cho biết họ sẽ khắc phục lỗi sớm cũng như chấm dứt việc thu thập thông tin sau khi người dùng đã ngừng sử dụng dịch vụ.

Lo lắng chưa tan

Theo Cubrilovic, cookie nguy hiểm nhất của vụ việc có tên “a_user”, vốn có nhiệm vụ nắm giữ ID của người dùng chiếc máy tính chứa cookie này. Đại diện Facebook cho biết đã có một lỗi gây ra việc cookie a_user không bị xóa sau khi người dùng đăng xuất, và sẽ khắc phục lỗ hổng này trong thời gian sớm nhất.

Tiếp đó, mạng xã hội của Mark Zuckerberg cho hay việc có một số “thứ hay ho” sót lại sau khi người dùng đã ngưng sử dụng dịch vụ cũng nhằm phục vụ cho việc phát hiện những hoạt động đăng nhập có dấu hiệu đáng ngờ, và bảo vệ tài khoản người dùng mỗi khi họ đăng nhập tại các máy tính công cộng.

X8GuUz4a.jpgPhóng to
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, cá nhân Cubrilovic vẫn khuyến cáo người dùng nên xóa cookie (thủ công) sau mỗi lần đăng xuất Facebook, hoặc sử dụng một trình duyệt riêng biệt dành riêng cho việc sử dụng mạng xã hội. Anh cho rằng có thể lý do Facebook đưa ra là đúng trên một chừng mực nào đó, song không thể biện hộ cho việc đi “quá đà” khỏi những ranh giới pháp lý về bảo mật do chính công ty này đặt ra.

Lần gần đây nhất Facebook chạm phải những phản ứng tiêu cực từ phía cộng đồng sử dụng là vụ việc với chức năng tự động nhận diện và tag (tạm dịch: đánh dấu) ảnh người dùng, bất kể họ muốn hay không. Sau khi thừa nhận tính năng mới gây nhiều phiền toái hơn là tiện dụng, và xa hơn là có khả năng gây nguy hiểm đến sự bảo mật của người sử dụng, Facebook đã phải vô hiệu hóa tính năng tự động nhận diện và tag ảnh người dùng.

Hãy tưởng tượng nếu một ai đó thích bạn và tìm cách chụp lén ảnh, sau đó tải lên Facebook, lập tức mạng xã hội sẽ tự động dò tìm chủ nhân của bức ảnh, tag, cũng đồng nghĩa với việc người đã chụp bức ảnh kia lập tức sẽ có trong tay mọi thông tin về bạn, mặc dù bạn không biết gì về “người bạn lạ mặt” này.

Để tránh xảy ra tình huống đáng sợ này, người dùng nên thực hiện một thao tác nhỏ, để chủ động hơn trong việc bảo vệ sự riêng tư của mình:

Chọn mục Account (tài khoản) ở góc trên cùng bên phải, rồi chọn Privacy Settings (thiết lập riêng tư), trong Privacy Settings, chọn tiếp Customize Settings (tinh chỉnh thiết lập).

Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy lựa chọn mang tên Suggest photos of me to friends (gợi ý hình ảnh của tôi đến bạn bè) trong phần Things others share (Những điều người khác chia sẻ). Hãy vô hiệu hóa lựa chọn này và bạn đã an toàn trong việc bảo vệ quyền riêng tư của mình.

TRÍ VƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận