Facebook nhận nộp phạt hơn nửa triệu đôla Mỹ vì vụ Cambidge Analytica

30/10/2019 18:42 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Anh thông báo Facebook đã đồng ý trả 500.000 bảng (644.000 USD) tiền phạt vì để rò rỉ dữ liệu hàng chục triệu người dùng liên quan Công ty Cambridge Analytica.

Facebook nhận nộp phạt hơn nửa triệu đôla Mỹ vì vụ Cambidge Analytica - Ảnh 1.

Ông chủ Facebook, tỉ phú Mark Zuckerberg - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong thông báo công bố hôm nay (30-10) của cơ quan quản lý các quyền thông tin của người dân Anh nêu rõ đây là khoản tiền phạt với Facebook vì các vi phạm luật bảo vệ dữ liệu liên quan tới hoạt động thu thập dữ liệu của hãng tư vấn chính trị (nay đã giải thể) Cambridge Analytica.

Thời gian qua, CEO Công ty Facebook, ông Mark Zuckerberg, từng đối mặt với nhiều phiên điều trần, trong đó giới nghị sĩ của cả Mỹ và EU đều chất vấn ông chủ Facebook về việc Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã có được dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook từ một giáo sư đại học theo cách nào.

Văn phòng Cao ủy thông tin Anh Quốc (Information Commissioner's Office - ICO) năm ngoái đã yêu cầu mức tiền phạt nhỏ nhưng mang tính biểu tượng này với Facebook sau khi cho rằng dữ liệu của ít nhất 1 triệu người dùng Anh đã bị rò rỉ và bị Công ty Cambridge Analytica thu thập, sử dụng cho các mục đích chính trị.

Hôm nay (30-10), theo ICO, Facebook đã hủy bỏ việc kháng cáo lại quyết định xử phạt năm ngoái và đồng ý nộp tiền.

Phó ủy viên ICO, ông James Dipple-Johnstone nói: "Vấn đề lo ngại chính của ICO là dữ liệu của công dân Anh có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng. Việc bảo vệ thông tin cá nhân và quyền riêng tư cá nhân là điều quan trọng chủ yếu".

"Chúng tôi rất vui khi nghe nói Facebook đã triển khai, và sẽ tiếp tục triển khai, những bước quan trọng trong việc tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của việc bảo vệ dữ liệu", ông James Dipple-Johnstone tiếp.

Phía Facebook cũng bày tỏ hài lòng vì đạt được thỏa thuận với chính quyền Anh. Công ty này cũng mong muốn tiếp tục điều tra thêm về những cáo buộc liên quan Công ty Cambridge Analytica năm 2015.

Một quan chức của Facebook là Harry Kinmouth chia sẻ với Reuters: "Chúng tôi đã tiến hành những thay đổi lớn với nền tảng của mình kể từ sau đó, hạn chế đáng kể việc tiếp cận dữ liệu thông tin với các nhà phát triển ứng dụng".

Facebook bị kiện vì bê bối công ty Cambridge Analytica Facebook bị kiện vì bê bối công ty Cambridge Analytica

TTO - Người đứng đầu cơ quan tư pháp của thủ đô Washington DC đã khởi kiện công ty mạng xã hội Facebook vì vai trò của công ty này trong bê bối của công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận