Facebook nói 126 triệu người Mỹ đã xem quảng cáo chính trị của Nga

31/10/2017 09:18 GMT+7

TTO - Ước tính khoảng 126 triệu người Mỹ, tương đương 1/3 dân số nước này, đã nhận được nội dung quảng cáo chính trị của Nga trên Facebook trong mùa bầu cử 2016.

Facebook nói 126 triệu người Mỹ đã xem quảng cáo chính trị của Nga - Ảnh 1.

Logo của Facebook in 3D được trình bày một cách ẩn dụ phía trước quốc kỳ Nga - Ảnh: REUTERS

Theo đài NBC (Mỹ), đây là thông tin được Facebook trình bày trong bản nội dung được chuẩn bị cho buổi điều trần ngày 31-10 công ty này nộp lên Ủy ban Tư pháp Thượng viện ngày thứ hai (30-10).

Cụ thể, Facebook cho biết, mặc dù chỉ có khoảng 29 triệu người Mỹ trực tiếp nhận được những nội dung quảng cáo chính trị từ khoảng 80.000 nội dung đăng tải trên 120 trang tài khoản do phía Nga quản lý, nhưng vì những nội dung này đã "được chia sẻ, được like và theo dõi bởi những người khác trên mạng xã hội, do đó ước tính có hơn gấp ba số người rất có thể đã tiếp xúc với những nội dung bắt nguồn từ Nga".

Nội dung điều trần do luật sư chính của Facebook, ông Colin Stretch, đệ trình lên Ủy ban Tư pháp Thượng viện trước phiên điều trần bắt đầu ngày 31-10 theo giờ Mỹ của các lãnh đạo Facebook, Goolge và Twitter.

Các công ty này dự kiến sẽ tham gia 3 phiên điều trần trong 2 ngày 31-10 và 1-11.

Các phiên điều trần này, như đã biết, là một phần trong cuộc điều tra của quốc hội Mỹ về việc phía Nga đã sử dụng các nền tảng dịch vụ của các hãng công nghệ này trong chiến dịch thao túng kết quả bầu cử Mỹ năm ngoái như thế nào.

Facebook phủ nhận việc nghe lén người dùng trên thiết bị Facebook phủ nhận việc nghe lén người dùng trên thiết bị Lỗi dịch thuật của Facebook khiến một người bị tạm giam Lỗi dịch thuật của Facebook khiến một người bị tạm giam Người sáng tạo nút ‘Like’ của Facebook đã không còn ‘like’ nó nữa Người sáng tạo nút ‘Like’ của Facebook đã không còn ‘like’ nó nữa

Các nội dung đăng tải từ những tài khoản Facebook của Nga trong giai đoạn từ 1-2015 đến 8-2017, theo ước tính của Facebook, đã tiếp cận tới khoảng một nửa số công dân Mỹ đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu.

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin AP, trong ngày 31-10, các hãng công nghệ lớn dự kiến sẽ tường trình trước quốc hội Mỹ về việc họ đã tìm thấy thêm những chứng cứ về hoạt động của Nga trên các nền tảng dịch vụ của mình trong mùa bầu cử Mỹ 2016.

Ngoài nội dung bản tường trình của Facebook được NBC công bố sớm như vừa nêu phía trên, hãng tin AP cho biết mạng xã hội Twitter cũng dự kiến thông báo trước Ủy ban tư pháp thượng viện về việc họ đã phát hiện và chặn 2.752 tài khoản liên quan tới Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga, một tổ chức được biết đã tham gia quá trình cổ súy những quan điểm ủng hộ chính phủ Nga trên mạng.

Theo nguồn tin riêng của AP, số liệu đó lớn gấp 14 lần so với số tài khoản Twitter từng trình lên các ủy ban quốc hội 3 tuần trước.

Cùng với đó, trong một nội dung đưa lên blog công ty, Google cho biết họ cũng đã phát hiện thấy việc một tổ chức của Nga lạm dụng "có giới hạn" các dịch vụ của họm cũng như một số kênh YouTube đã do các tổ chức thân Nga điều hành.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận