Facebook phủ nhận việc nghe lén người dùng trên thiết bị

30/10/2017 09:21 GMT+7

TTO - Một lãnh đạo cấp cao của Facebook bác bỏ chuyện mạng xã hội này nghe lén người dùng qua bộ phận microphone của thiết bị di động để phục vụ quảng cáo.

Facebook phủ nhận việc nghe lén người dùng trên thiết bị - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Đài BBC (Anh) dẫn quan điểm của ông Rob Goldman, phó chủ tịch Facebook phụ trách hoạt động quảng cáo, bác bỏ cáo buộc nghe lén do ông PJ Vogt, người trình bày của một podcast về công nghệ có tên Reply All nêu ra.

Ông Vogt cho biết thời gian qua nhiều nguồn tin phản ánh từ người dùng cho biết họ đã trông thấy các quảng cáo xuất hiện trên trang nhà Facebook có nội dung liên quan tới những thông tin xuất hiện trong những cuộc trao đổi thường ngày của họ.

Ông Vogt chất vấn về những thông tin chi tiết liên quan tới những tình huống cụ thể này sau khi nêu sự việc này.

Khi một người dùng Twitter khác hỏi ông Vogt rằng liệu sự việc này có xảy ra trên Instagram, cũng là một mạng xã hội khác thuộc sở hữu của Facebook hay không, ông Vogt đáp rằng "Có".

Ông PJ Vogt đã nhận được hàng trăm phản hồi sau nội dung tweet đầu tiên.

Một người tên là Brigitte Bonasoro viết: "Tại nơi làm việc, chuyện này bất ngờ xảy đến với tôi hồi đầu năm. Tôi làm một nhân viên pha cà phê và bị bỏng, tôi có nói riêng với người thân của mình về chuyện đó, sau đó tới cửa hàng Target mua kem bôi vết bỏng, và sau đó trông thấy một quảng cáo trên trang Facebook về đúng loại sản phẩm tôi đã mua. Tôi chưa bao giờ tìm kiếm sản phẩm này trên mạng".

Trong một tuyên bố trên website của Facebook từ năm 2016, mạng xã hội bác bỏ một hoạt động nghe lén kiểu này.

Thông báo viết: "Chúng tôi hiển thị các quảng cáo dựa trên các mối quan tâm của người dùng và những thông tin khác trong hồ sơ của họ - không phải dựa vào những gì bạn nói về chúng".

Có một giả thuyết cho rằng các quảng cáo và mối quan hệ của chúng với một cá nhân xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên, có thể là quảng cáo đó đã có từ trước nhưng không được để ý vì nó không có liên hệ gì trước đó.

Cho tới nay, việc Facebook có nghe lén người dùng hay không vẫn chỉ là một nghi vấn và chưa có những thông tin nào xác quyết vấn đề này rõ ràng.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận