Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Facebook xóa 5,8 triệu tài khoản trước bầu cử Mỹ 2016

01/11/2017 11:48 GMT+7

TTO - Trong nhiều tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mạng xã hội Facebook đã xóa sổ 5,8 triệu tài khoản giả mạo tại Mỹ.

Facebook xóa 5,8 triệu tài khoản trước bầu cử Mỹ 2016 - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo đài CBS (Mỹ), đây là những thông tin Facebook nêu ra trong bản nội dung chuẩn bị điều trần sẽ trình bày trước Ủy ban tư pháp thượng viện Mỹ chiều ngày 31-10 giờ Mỹ.

Mặc dù những tài khoản này đã bị loại bỏ trong tháng 10-2016, nhưng bản điều trần của Facebook cũng thừa nhận các công cụ kiểm soát tài khoản tự động của họ đã không thể xác định được chuyện một số lượng lớn các tài khoản giả mạo trong đó đã bị lạm dụng để phục vụ cho các mục đích thao túng chính trị và xã hội.

Facebook chỉ thực sự chủ động áp dụng các biện pháp rà soát và ngăn chặn tài khoản Facebook liên quan tới chính trị trong giai đoạn trước cuộc bầu cử tổng thống Pháp vừa qua cũng như loại bỏ hàng chục ngàn tài khoản khác trước cuộc tổng tuyển cử tại Đức thời gian tới.

Cũng theo Facebook, trong ba năm qua, khoảng 29 triệu người đã tiếp xúc với các trang nội dung của Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA), một tổ chức của Nga bị cáo buộc có liên quan tới các quảng cáo thao túng dư luận trên mạng.

Trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 8-11-2016 năm ngoái, nhóm bảo mật của Facebook đã thông báo với lực lượng thực thi pháp luật Mỹ về những chứng cứ cho thấy nhóm APT28 đã nhắm vào các nhân viên thuộc các đảng phái chính trị Mỹ.

Lực lượng chức năng Mỹ tin rằng APT28 là nhóm có liên quan tới các hoạt động tình báo của Nga.

Bản điều trần của Facebook là thông tin mới nhất trong một loạt những tiết lộ liên quan tới hoạt động của các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội này.

Tháng 9 năm nay, các chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện một lỗ hổng bảo mật cho phép ít nhất một triệu tài khoản Facebook, cả tài khoản thật lẫn tài khoản giả mạo, có thể tạo ra ít nhất 100 triệu lượt "like" và bình luận (comment) để thao túng dư luận.

Với kẽ hở đó, nhiều nội dung đăng tải trên Facebook đã mau chóng đạt được số lượng "like" khủng và được xuất hiện ở vị trí trước tiên trong bảng cấp tin của nhiều người dùng Facebook.

Theo đó, có thể thấy những tài khoản được "thăng hạng" bởi số lượng "like" giả mạo sẽ có nhiều cơ hội tạo ra ảnh hưởng và thu hút chú ý của người xem hơn những tài khoản bình thường không dùng thủ đoạn này.

Bầu cử Mỹ: Những tác động "đen tối" của công nghệ

TTO - Có một thực tế không thể phủ nhận, công nghệ đã góp một phần không nhỏ, và cũng tác động "xấu xí" tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Twitter sập mạng toàn cầu trước bầu cử Mỹ

TTO - Ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, mạng xã hội Twitter bị sập trên phạm vi toàn thế giới.

ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.