FBI cảnh báo malware Android mới

23/10/2012 08:04 GMT+7

TTO - Bộ phận phòng chống tội phạm mạng của FBI vừa cảnh báo chủ sở hữu thiết bị Android cần thận trọng với các loại malware mới, được thiết kế chuyên dụng để đánh cắp dữ liệu.

DdBdeUp0.jpgPhóng to

Mức độ dự báo về sự hiện diện của mã độc dành riêng cho nền tảng Android đã tăng gấp 3 kể từ quý 3-2012 đến quý 4-2012 - Ảnh: Internet

Trong báo cáo an ninh mới nhất của mình, FBI đã chỉ đích danh hai loại malware mới được phát hiện là Loozfon và FinFisher.

Đầu tiên là Loozfon, mã độc này được thiết kế dành riêng cho mục tiêu lấy trộm thông tin và dữ liệu từ thiết bị của nạn nhân. Sở hữu nhiều cách thức đa dạng để phát tán ra môi trường, nhưng cách phổ biến nhất để Loozfon đến được với thiết bị người dùng là thông qua việc “nấp” đằng sau các mẩu quảng cáo việc làm tại nhà giả mạo.

Cụ thể hơn, khi người dùng kích hoạt mẩu quảng cáo nói trên, một đường dẫn ngầm sẽ lập tức chuyển hướng trình duyệt đến các trang web có nhiệm vụ cài đặt tự động mã độc Loozfon lên thiết bị.

Khi đã “yên vị”, mã độc liền tiến hành đánh cắp số điện thoại của chính chủ nhân và toàn bộ dữ liệu danh bạ.

Đối với FinFisher, mã độc này tỏ ra còn nguy hiểm hơn khi hoàn toàn có khả năng chiếm quyền điều khiển toàn bộ chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng của nạn nhân, từ đó cho phép kẻ xấu điều khiển thiết bị từ xa, bất chấp vị trí và sự hay biết của khổ chủ.

FBI cảnh báo FinFisher lây nhiễm nhờ việc người dùng truy cập vào những trang web độc hại, vốn thường giả mạo là các thông báo cập nhật hệ điều hành.

tb9jQxUN.jpgPhóng to

Người dùng Android cần hết sức thận trọng với các mối nguy đến từ một chợ ứng dụng khổng lồ như Google Play - Ảnh: Internet

Nhằm bảo vệ mình trước các mối đe dọa tương tự, người dùng hệ điều hành Android được khuyên hãy thận trọng khi truy cập các đường dẫn và trang web nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị tấn công và nhiễm mã độc vào thiết bị.

TRÍ VƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận