FBI điều tra chip do Mỹ sản xuất trong xe tăng Nga

17/06/2022 10:06 GMT+7

TTO - Báo Washington Post đưa tin Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra về việc các con chip máy tính do Mỹ sản xuất được tìm thấy trong thiết bị quân sự của Nga ở Ukraine.

FBI điều tra chip do Mỹ sản xuất trong xe tăng Nga - Ảnh 1.

Xe tăng Nga bị hư hại ở Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo Washington Post, nhiều linh kiện trong số này dường như được sản xuất "từ nhiều năm trước, trước khi Mỹ thắt chặt các hạn chế xuất khẩu" vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea.

FBI đang truy hỏi các công ty Mỹ vì sao chip máy tính do họ sản xuất lại được phát hiện trong thiết bị quân sự của Nga ở Ukraine, bao gồm radar, máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống điều khiển mặt đất…

Trước đó, các công ty Mỹ có thể bán các con chip cơ bản tại Nga một cách hợp pháp mà không cần xin phép Chính phủ Mỹ trước khi bán. Các sản phẩm phức tạp hơn khi xuất khẩu cần phải có giấy phép đặc biệt của Chính phủ Mỹ.

Luật sư của một trong những doanh nghiệp đang bị điều tra nói với Washington Post rằng FBI đang hỏi về danh sách các công ty mua linh kiện Mỹ, bao gồm cả bên trung gian tham gia vào chuỗi cung ứng.

Sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã cấm bán chip máy tính cho các công ty quốc phòng Nga và hạn chế giao hàng cho những đơn vị mua hàng từ Nga.

Tháng trước, nhóm Nghiên cứu xung đột vũ khí (CAR) tuyên bố họ tìm thấy các linh kiện từ 70 công ty Mỹ và châu Âu trong thiết bị quân sự của Nga. Một số con chip được sản xuất trước năm 2014 nhưng cũng có một số con chip ra đời vào cuối năm 2020.

Báo cáo do tổ chức tư vấn an ninh quốc phòng của Anh RUSI công bố vào tháng 4 cho hay các linh kiện từ công ty Mỹ như Intel, Analog Devices, Texas Instruments và Onsemi đã được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang của Nga và các quốc gia khác.

TIN THẾ GIỚI ngày 17-6: Nga giải thích lý do giá dầu tăng; Thêm tiết lộ về ông Trump vụ 6-1 TIN THẾ GIỚI ngày 17-6: Nga giải thích lý do giá dầu tăng; Thêm tiết lộ về ông Trump vụ 6-1

TTO - Nga đảm bảo 'hành lang xanh' xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine; NATO công bố kế hoạch củng cố sườn đông; Nga đẩy nhanh bán khí đốt cho Trung Quốc, Ấn Độ; Tổng thống Mỹ tin vượt lạm phát mà không suy thoái... là những tin tức thế giới đáng chú ý.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận