Thứ 4, ngày 1 tháng 4 năm 2020

FBI lại yêu cầu Apple mở khóa điện thoại kẻ xả súng ở Texas

20/11/2017 16:00 GMT+7

TTO - Đầu tháng này, một sự việc liên quan tới chiếc iPhone của kẻ xả súng ở bang Texas, Devin Patrick Kelley, tiếp tục làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Apple và FBI.

FBI lại yêu cầu Apple mở khóa điện thoại kẻ xả súng ở Texas - Ảnh 1.

Hiện trường vụ xả súng tại nhà thờ bang Texas - Ảnh: REUTERS

Theo trang Techspot, sau khi tên Kelley sát hại 26 người tại một nhà thờ ở Sutherland Springs, đặc vụ FBI, ông Christopher Combs, cho biết chiếc điện thoại của hung thủ - sau này được xác định là iPhone SE - đã được chuyển tới trụ sở tại Quantico của FBI để thu thập thông tin điều tra.

FBI đã không liên hệ nhờ Apple giúp đỡ, và bất kể việc Apple đề nghị hỗ trợ, nhưng FBI vẫn chưa phản hồi trước đề nghị trợ giúp đó.

Theo trang Phone Arena, sau khi Devin Patrick Kelley, nghi phạm xả súng tại nhà thờ bang Texas qua đời vì vết thương do đạn bắn, Apple cho rằng lẽ ra cơ quan hành pháp vẫn có thể sử dụng bàn tay của hắn để mở khóa điện thoại bằng tính năng Touch ID.

Nếu tính năng Touch ID đã được kích hoạt, FBI có thể mở khóa điện thoại bằng dấu vân tay của nghi phạm. Tuy nhiên tính năng Touch ID sẽ bị vô hiệu hóa sau 48 tiếng kể từ thời điểm kích hoạt gần nhất hoặc khi điện thoại bị tắt.

Tuy nhiên ngày 19-11, nhà chức trách bang Texas lại gửi tới Apple một trát yêu cầu giao nộp các thông tin lưu trong điện thoại của nghi phạm Kelley và cả dữ liệu lưu trong tài khoản iCloud của nghi phạm này.

Trong chính sách của Apple có điều khoản quy định công ty này sẽ giao nộp thông tin trong tài khoản iCloud cho cơ quan hành pháp trong trường hợp có trát yêu cầu. Tuy nhiên thông tin lưu trực tiếp trong iPhone lại là vấn đề khác.

Nhiều người còn nhớ vụ việc năm ngoái khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết yêu cầu Apple phải mở khóa chiếc iPhone 5c do kẻ xả súng Syed Farook tại San Bernardino sử dụng.

Tờ Washington Post cho biết FBI từ chối sự giúp đỡ của Apple vì muốn cố gắng tìm các phương pháp khác để thâm nhập chiếc điện thoại iPhone này.

Tuy nhiên giới quan sát cũng đồ rằng, rất có thể nguyên nhân còn vì FBI chưa quên nỗi bực bội liên quan tới các cuộc tranh tụng pháp lý với Apple và chiếc điện thoại của hung thủ ở San Bernardino năm ngoái.

Có vẻ như Apple và FBI đã lại rơi vào "vết xe đổ" của năm ngoái. Apple vẫn chưa phản hồi trát yêu cầu cung cấp thông tin của FBI.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận