FBI thất bại khi cố mở khóa gần 7.000 thiết bị di động mã khóa

24/10/2017 11:33 GMT+7

TTO – FBI không thể truy cập vào hơn 7000 thiết bị để điều tra án. Điều này lại làm nóng lên tranh luận giữa nhà sản xuất thiết bị và cơ quan thực thi pháp luật.

FBI bất lực trước hơn phân nửa số thiết bị di động mà họ muốn truy cập trong khoảng một năm qua, giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu.

Trong 11 tháng đầu của năm tài chính, cơ quan này không thể xem được nội dung bên trong hơn 6.900 thiết bị di động đã được mã hóa.

Wray nói đây là một vấn đề rất lớn, ảnh hưởng đến các cuộc điều tra liên quan tội phạm ma túy, buôn người, chống khủng bố, tổ chức tội phạm, bóc lột trẻ em…

FBI thất bại khi cố mở khóa gần 7.000 thiết bị di động mã khóa - Ảnh 1.

Giám đốc FBI Christopher Wray - Ảnh: NPR

FBI và nhiều cơ quan thi hành luật từ lâu đã phàn nàn về khả năng xâm nhập và phục hồi chứng cứ từ điện thoại hay thiết bị khác của kẻ tình nghi ngay cả khi họ có giấy lệnh, trong khi đó các công ty công nghệ nhấn mạnh họ phải bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

Tranh luận nổ ra vào năm 2016, khi Bộ Tư pháp Mỹ cố gắng buộc Apple mở khóa điện thoại sử dụng bởi một tay súng trong cuộc tấn công khủng bố ở San Bernardino, California. Sau đó, Bộ đã làm dịu lại vấn đề sau khi FBI cho biết họ đã thuê một cá nhân giấu mặt cung cấp thiết bị để mở khóa điện thoại và không cần Apple hỗ trợ.

​FBI thừa nhận mất hơn 1 triệu USD để mở khóa iPhone ​FBI thừa nhận mất hơn 1 triệu USD để mở khóa iPhone

TTO - Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết cơ quan ông đã phải trả cho bên giúp mở khóa chiếc iPhone hơn 1 triệu USD.

Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ cứng rắn hơn trong việc đạt được thông tin được mã hóa từ điện thoại. Nhưng trong buổi phát biểu gần đây, người đại diện của họ không nói rõ cụ thể họ sẽ hành động như thế nào.

"Cần có một sự cân bằng giữa việc mã hóa và việc cung cấp cho chúng tôi công cụ thiết yếu để đảm bảo an toàn cho xã hội," Wray nhấn mạnh.

Apple thắng kiện trong vụ mở khóa iPhone 

TTO - Một thẩm phán tòa án Mỹ tại New York ngày 29-2 phán quyết cảnh sát đã vượt quá quyền hạn khi yêu cầu Apple bẻ khóa chiếc iPhone của kẻ nghi buôn lậu ma túy.

ĐÌNH HẢI
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.