Thứ 6, ngày 19 tháng 10 năm 2018

FDA chấp thuận cho AI chẩn đoán bệnh mà không cần bác sĩ

16/04/2018 08:38 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt IDx-DR - một thiết bị chẩn đoán dựa trên công nghệ AI mà không cần một bác sĩ chuyên khoa giải thích kết quả.

 FDA chấp thuận cho AI chẩn đoán bệnh mà không cần bác sĩ - Ảnh 1.

Ảnh: THE VERGE

Theo đó, IDx-DR có thể phát hiện ra các dạng bệnh về mắt bằng cách quét nhanh các bức ảnh võng mạc.

Khi bác sĩ tải lên hình ảnh võng mạc bệnh nhân chụp bằng một dạng máy ảnh y tế chuyên dụng, IDx-DR đầu tiên sẽ cho biết hình ảnh có đủ chất lượng để truy vấn kết quả hay chưa. Sau đó, thuật toán của nó sẽ phân tích hình ảnh để xác định xem bệnh nhân có mắc chứng võng mạc tiểu đường hay không.

Võng mạc tiểu đường là biến chứng phổ biến nhất đối với người bị bệnh tiểu đường khi tích tụ quá nhiều đường trong máu dẫn đến làm hỏng các mạch máu ở mắt.

Trong một thử nghiệm lâm sàng quét hơn 900 hình ảnh, IDx-DR đã phát hiện chính xác từ 87% đến 90% những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường.

Michael Abracyjneoff, nhà khoa học sáng tạo IDx-DR, cho biết: "IDx-DR có thể được sử dụng bởi một y tá hoặc bác sĩ bất kỳ nào đó mà không cần phải là chuyên gia về mắt. Chỉ cần hình ảnh được quét thì bệnh nhân sẽ không cần phải đợi chuyên gia chẩn đoán mà có thể xác định bệnh ngay."

IDx-DR là một phần của xu hướng ứng dụng thuật toán để phát hiện và chẩn đoán bệnh đang rất phát triển hiện nay. Đầu năm nay, Google cũng đã bắt đầu đào tạo AI DeepMind để phát hiện bệnh về mắt.

Tuy nhiên, dù những chẩn đoán này có thể thuận tiện hơn cho bệnh nhân và thậm chí chính xác hơn cả bác sĩ nhưng nhiều người vẫn còn đang đặt ra câu hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm khi AI chẩn đoán sai.

HOÀNG THƯ

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Tổng giám đốc Vinamilk được vinh danh 'Thành tựu trọn đời'
  Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra ngày 18-10 tại TP.HCM, Forbes Việt Nam công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời" vinh danh bà Mai Kiều Liên - tổng giám đốc công ty sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.
  Công nghệ
  Microsoft ra mắt ứng dụng âm thanh 3D cho người khiếm thị
  TTO - Nhóm nghiên cứu AI của “gã khổng lồ phần mềm” đã hợp tác với Vision Australia để giới thiệu một ứng dụng âm thanh 3D dành riêng cho người khiếm thị tại Úc.
  Nhà đất
  Chung cư mới đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh
  TTO - Quan sát thực tế thời gian qua, hầu hết các dự án lớn, kể cả chung cư, đều bố trí các tầng dưới phục vụ cho thuê buôn bán thời trang, hàng ăn uống và tạp hóa, siêu thị nhỏ.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận