FDA chấp thuận cho AI chẩn đoán bệnh mà không cần bác sĩ

16/04/2018 08:38 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt IDx-DR - một thiết bị chẩn đoán dựa trên công nghệ AI mà không cần một bác sĩ chuyên khoa giải thích kết quả.

 FDA chấp thuận cho AI chẩn đoán bệnh mà không cần bác sĩ  - Ảnh 1.

Ảnh: THE VERGE

Theo đó, IDx-DR có thể phát hiện ra các dạng bệnh về mắt bằng cách quét nhanh các bức ảnh võng mạc.

Khi bác sĩ tải lên hình ảnh võng mạc bệnh nhân chụp bằng một dạng máy ảnh y tế chuyên dụng, IDx-DR đầu tiên sẽ cho biết hình ảnh có đủ chất lượng để truy vấn kết quả hay chưa. Sau đó, thuật toán của nó sẽ phân tích hình ảnh để xác định xem bệnh nhân có mắc chứng võng mạc tiểu đường hay không.

Võng mạc tiểu đường là biến chứng phổ biến nhất đối với người bị bệnh tiểu đường khi tích tụ quá nhiều đường trong máu dẫn đến làm hỏng các mạch máu ở mắt.

Trong một thử nghiệm lâm sàng quét hơn 900 hình ảnh, IDx-DR đã phát hiện chính xác từ 87% đến 90% những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường.

Michael Abracyjneoff, nhà khoa học sáng tạo IDx-DR, cho biết: "IDx-DR có thể được sử dụng bởi một y tá hoặc bác sĩ bất kỳ nào đó mà không cần phải là chuyên gia về mắt. Chỉ cần hình ảnh được quét thì bệnh nhân sẽ không cần phải đợi chuyên gia chẩn đoán mà có thể xác định bệnh ngay."

IDx-DR là một phần của xu hướng ứng dụng thuật toán để phát hiện và chẩn đoán bệnh đang rất phát triển hiện nay. Đầu năm nay, Google cũng đã bắt đầu đào tạo AI DeepMind để phát hiện bệnh về mắt.

Tuy nhiên, dù những chẩn đoán này có thể thuận tiện hơn cho bệnh nhân và thậm chí chính xác hơn cả bác sĩ nhưng nhiều người vẫn còn đang đặt ra câu hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm khi AI chẩn đoán sai.

Dùng trí tuệ nhân tạo 'chữa' bệnh ung thư

TTO - Có hàng triệu bệnh nhân ung thư khi ứng dụng vào kho dữ liệu nhân tạo của Mỹ, trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích và gợi ý hướng điều trị.

Google mở khóa học online miễn phí về AI và machine learning

TTO - Trang web “Learn with Google AI” của Google sẽ trở thành trung tâm tài nguyên thông tin và học liệu miễn phí về trí tuệ nhân tạo (AI) và thuật toán machine learning.

HOÀNG THƯ
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.