Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Firefox ngừng hỗ trợ Windows XP và Vista từ tháng 6-2018

06/10/2017 17:41 GMT+7

TTO - Tháng 12-2016, Mozilla thông báo về kế hoạch chuyển người dùng Windows XP và Vista sang Firefox Extended Support Release (ESR). Tuy nhiên, mới đây Mozilla lại tuyên bố mọi hỗ trợ của Firefox cho hai hệ điều hành này sẽ kết thúc vào tháng 6-2018

Firefox ngừng hỗ trợ Windows XP và Vista từ tháng 6-2018 - Ảnh 1.

Ảnh: The Jakarta Post

Firefox là một trong số ít những trình duyệt còn hỗ trợ Windows XP và Vista.

Google đã ngừng hỗ trợ Windows XP và Vista từ phiên bản Chrome 49 (trình duyệt mới nhất hiện đang ở phiên bản Chrome 61). Vào đầu năm 2017, Google cũng đã chấm dứt hỗ trợ cho các nền tảng trong Gmail bằng cách xóa hỗ trợ dịch vụ email từ phiên bản Chrome 53 trở về sau.

Microsoft cũng không còn hỗ trợ Windows XP từ ngày 8-4-2014 và Vista vào năm nay.

Để giải quyết các vụ lừa đảo của Shadow Broker sau vụ WannaCry, Microsoft chỉ tung bản cập nhật bảo mật cho Windows XP một lần duy nhất rồi kết thúc.

Còn Internet Explorer 8, được sử dụng bởi khoảng 88% người dùng Windows XP làm trình duyệt chuẩn, đã không nhận được cập nhật bảo mật trong gần hai năm.

Mozilla cho biết: "Chúng tôi xin công bố từ tháng 6-2018, sự hỗ trợ của Firefox trên Windows XP và Vista sẽ chấm dứt. Người dùng Firefox vẫn nhận được cập nhật bảo mật từ bây giờ cho tới thời điểm đó và không cần thực hiện bất cứ hành động bổ sung nào để nhận được cập nhật."

Theo đó, người dùng được khuyến khích nâng cấp lên các phiên bản Windows được Microsoft hỗ trợ. Nếu không được hỗ trợ, người dùng sẽ không nhận được cập nhật bảo mật, vá lỗ hổng và có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm.

Mặc dù đứng trước các cảnh báo, Windows XP và Vista vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong môi trường doanh nghiệp. Một báo cáo vào tháng 6-2017 tiết lộ rằng Tổ chức Cảnh sát Thủ đô (MPS) tại Anh vẫn chạy nền tảng XP trên 10.000 máy tính của họ.

MINH THÁI

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.