Forbes công bố danh sách 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất 2017

24/08/2017 11:54 GMT+7

TTO - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới năm 2017. Tỉ phú Bill Gates vẫn giữ ngôi đầu với tài sản ròng 85,4 tỉ USD.

Forbes công bố danh sách 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất 2017 - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft là tỉ phú giàu nhất trong giới công nghệ và cũng là người giàu nhất thế giới - Ảnh: AFP

Lần đầu tiên trong danh sách các tỉ phú công nghệ giàu nhất (Richest in Tech) của tạp chí Forbes, 100 người giàu nhất đã có tổng tài sản ròng vượt mốc 1 ngàn tỉ USD.

Đây là năm thứ 3 Forbes công bố danh sách này. Năm nay tổng tài sản ròng của 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất đạt 1,08 ngàn tỉ USD, tăng 21% so với năm ngoái.

Sở dĩ có mức tăng này là nhờ giá cổ phiếu tăng vọt của các công ty như Facebook, Amazon và Tencent.

Một nửa số tiền 189 tỉ USD tăng thêm trong tổng tài sản ròng của 100 tỉ phú giàu nhất năm nay thuộc về 10 tỉ phú công nghệ giàu nhất.

Hơn 3/4 các tỉ phú trong danh sách của Forbes có tài sản ròng cao hơn một năm trước của họ.

Bill Gates vẫn đứng đầu

Nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, tỉ phú Bill Gates vẫn giữ vị trí là tỉ phú công nghệ giàu nhất, đồng thời cũng là người giàu nhất thế giới trong năm 2017.

Tổng tài sản ròng của tỉ phú này theo tính toán của tạp chí Forbes hiện là 85,4 tỉ USD.

Một tháng trước nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Amazon, ông Jeff Bezos, đã nhăm nhe soán ngôi của Bill Gates khi đã có lúc vượt qua tài sản của Bill Gates trong một buổi sáng cuối tháng bảy.

Tuy nhiên tổng tài sản của ông chủ Amazon đã mau chóng tụt xuống sau Bill Gates và hiện còn 81,7 tỉ USD.

Tài sản ròng năm 2017 của tỉ phú Bill Gates đã tăng thêm 6,5 tỉ USD so với năm ngoái, bất kể việc ông đã dành tặng 4,6 tỉ USD giá trị cổ phiếu của Microsoft trong mùa hè này cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Hiện Bill Gates chỉ sở hữu 1,3% cổ phiếu đang lưu hành của Microsoft.

Bill Gates vừa ủng hộ từ thiện 4,6 tỷ đô la Bill Gates vừa ủng hộ từ thiện 4,6 tỷ đô la

TTO - Đây là lần cho đi lớn nhất kể từ năm 2.000 của ông trùm công nghệ này và với lần ủng hộ từ thiện này, số cổ phần của ông tại Microsoft chỉ còn 1,3%

Tỉ phú công nghệ có thu nhập nhiều nhất trong năm 2017 là tỉ phú giàu thứ 3 trong danh sách của Forbes. Đó là Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook. Zuckerberg cũng là một trong số 16 tỉ phú thuộc danh sách này dưới tuổi 40.

Năm nay, tài sản của ông chủ Facebook đã tăng thêm 15,6 tỉ USD so với năm ngoái. Cổ phiếu Facebook cũng đã tăng 34% giá trị trong 12 tháng qua.

Người có thu nhập cao thứ 2 trong năm 2017 là ông chủ Amazon. Tỉ phú Bezos đã tăng thêm 15,5 tỉ USD cho tài sản của ông khi cổ phiếu của Amazon cũng tăng 25% giá trị.

Đứng thứ 3 và thứ 4 trong số những người có thu nhập cao nhất năm 2017 của giới công nghệ là hai tỉ phú công nghệ giàu nhất châu Á.

CEO của hãng Tencent, ông Ma Huateng (còn được gọi là Pony Ma) là người giàu thứ hai châu Á và là người có thu nhập nhiều thứ 3 của năm 2017 trong danh sách của Forbes.

Theo đó tài sản ròng của ông Ma Huateng đã tăng thêm 14,7 tỉ USD lên 36,7 tỉ USD.

Trong khi đó nhà sáng lập kiêm chủ tịch điều hành công ty Alibaba, ông Jack Ma là tỉ phú công nghệ giàu nhất châu Á (và cũng là người giàu nhất châu Á) với khối tài sản ròng 37,4 tỉ USD, tăng thêm 11,6 tỉ USD so với năm ngoái.

Mỹ có nhiều tỉ phú công nghệ nhất

Nước Mỹ tiếp tục là quốc gia chiếm ưu thế đặc biệt trong danh sách Richest in Tech. Kế sau đó là Trung Quốc.

Có tới 50 tỉ phú trong danh sách của Forbes là người Mỹ, trong đó có 8/10 tỉ phú công nghệ giàu nhất của danh sách này.

Gần 3/4 số tỉ phú công nghệ Mỹ đang sống tại California. Số còn lại sống rải rác tại 8 bang khác.

33 tỉ phú công nghệ trong danh sách năm nay là người châu Á và hơn một nửa số họ sống tại Trung Quốc và Hong Kong.

Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma: "Giàu là bể khổ"

TT - Trở thành người sở hữu tài sản đứng đầu 1,3 tỉ dân Trung Quốc nhưng tỉ phú Jack Ma lại thấy đó là “nỗi đau lớn” mà ông đã và đang phải đối mặt.

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.