Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021
FPT xin thử nghiệm xe ô tô tự hành
TTO - Hôm nay, 11-5, FPT gửi công văn tới Bộ Giao thông vận tải xin giấy phép thử nghiệm xe ô tô tự lái bên ngoài môi trường của FPT Softwear.
Thông tin này được ông Lã Quang Vinh, Phó giám đốc Công ty phần mềm chiến lược Automotive (FGA) thuộc FPT Softwear công bố tại cuộc giới thiệu về vòng chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 – 2018.

Ông Lã Quang Vinh cho biết FPT sẽ gửi công văn xin phép thử nghiệm xe o tô tự lái - ảnh: T.HÀ
Ngày 17-5 tại Hà Nội, sinh viên của sáu trường ĐH trong cả nước sẽ đua tài trong vòng chung cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 – 2018 để giành các giải thưởng với tổng trị giá 4 tỷ đồng.
Tám đội thi đến từ sáu trường đại học trên nước gồm Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH FPT, ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM sẽ bước vào thi đấu trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành.
Tại trận chung kết, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe không người lái của đội mình di chuyển với tốc độ cao nhất trên các đường đi có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…, xác định và tránh được vật cản với hình dạng bất kỳ xuất hiện trên đường, nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái, rẽ phải, dừng lại.
Đặc biệt, các biển báo sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.
Đội đạt giải Nhất sẽ nhận được tổng giá trị phần thưởng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng một tuần tại Nhật Bản, được công ty FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.
Ông Lã Quang Vinh, Phó giám đốc Công ty phần mềm chiến lược Automotive (FGA) thuộc FPT Softwear cho biết tuy chỉ mới thành lập từ năm 2016, hiện nay FGA đã có hơn 2.000 kỹ sư với tuổi đời trung bình 26 tuổi đang làm việc.
Hiện các kỹ sư của FGA đã chế tạo được xe điện chạy ở Đà Nẵng có thể chạy vòng quanh FPT Đà Nẵng và xe ô tô tự lái tại HCM có thể tự lái vòng quanh khu FPT Softwear tại HCM. Sản phẩm này đã đạt cấp độ 2/5 trong thang bảng đánh giá về công nghệ xe oto không người lái của thế giới. Sau khi ra mắt vào tháng 10/2017 và chạy thử nghiệm trong khuôn viên của FPT Software, FPT đã quyết định xin giấy phép của Bộ Giao thông vận tải để thử nghiệm trong môi trường bên ngoài.
Chia sẻ tại buổi giới thiệu vòng chung kết Cuộc đua số, Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT cho biết: Với sự dịch chuyển chủ yếu sáng tạo từ phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ô tô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng 4.0.
Với mong muốn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành cho các bạn trẻ Việt Nam thông qua cuộc thi Cuộc đua số, FPT kỳ vọng từ những sân chơi như cuộc thi này, trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các sản phẩm tiên tiến nhất trên thế giới được phát triển từ trí tuệ Việt Nam.
-
TTO - Bà Phạm Thị Meo, 62 tuổi, gầy gò, già nua so với tuổi. Bà ở vậy nuôi mẹ 94 tuổi. Cả hai mẹ con đều nay ốm mai đau. Và Tết đã đến với mẹ con họ với bánh mứt, hạt dưa, bì lì xì 400.000 đồng... Mắt bà Meo đỏ hoe, rưng rưng...
-
TTO - Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước công dân (Thông tư số 06), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23-1-2021.
-
TTO - Trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, nhiều đại biểu cho rằng nội dung của báo cáo chính trị do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày gắn liền với thực tiễn.
-
TTO - Mặc dù hình ảnh áo dài khá quen thuộc với người Việt Nam nhưng sự xuất hiện của những chàng trai với bộ áo dài đầy màu sắc và thật sự lịch lãm khiến nhiều người không khỏi trầm trồ khen ngợi.
-
TTO - Ông Phạm Thế Duyệt - nguyên ủy viên thường vụ - thường trực Bộ Chính trị, nguyên chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - đã nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ với Tuổi Trẻ về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận