Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Gần 10.000 cuộc tấn công mạng Việt Nam trong năm 2017

09/10/2017 15:43 GMT+7

TTO - Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNcert) ghi nhận đã có 9964 sự cố tấn công vào hệ thống mạng trong Việt Nam trong 9 tháng vừa qua.

Gần 10.000 cuộc tấn công mạng Việt Nam trong năm 2017 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các cuộc tấn công bao gồm cả 3 loại hình Phishing, Malware và Deface. Trong đó, tấn công bằng mã độc (malware) phát tán chiếm nhiều nhất với 4595 lần, tức hơn 46% tổng số các cuộc tấn công. Trong số các nạn nhân của loại hình malware này có 16 website có tên miền gov.vn. Theo VNcert đến nay mới chỉ có ⅔ số website này đã được khắc phục.

Chiếm số lượng tấn công khá lớn là loại hình tấn công thay đổi giao diện (Deface) với 3607 trường hợp đã được VNcert ghi nhận trong 9 tháng qua. Trong đó, 21 trường hợp nhắm vào các website chính phủ gov.vn nhưng đến nay đã khắc phục gần hết.

Loại hình website lừa đảo (Phishing) chiếm số lượng ít hơn với 1762 sự cố đã được ghi nhận. VNcert cũng cho biết 987 sự cố đã được khắc phục, trong đó có 3 website tên miền gov.vn.

Đại diện VNcert cho biết tình hình an ninh mạng trong nước ngày càng đáng lo ngại bởi số lượng mã độc xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc biệt có nhiều loại mã độc nguy hiểm có thể “qua mặt” sự truy quét của các phần mềm diệt virus hiện nay.

Bên cạnh đó, mã độc tống tiền (Ransomware) tiếp tục phát triển với nhiều hình thức và tính năng nguy hiểm hơn. Chúng không chỉ đơn thuần nhắm mục đích tống tiền nạn nhân mà còn được thiết kể để phá hủy luôn dữ liệu của máy chủ bị tấn công.

Phát hiện mã độc trên nền tảng Android tấn công ứng dụng ngân hàng

TTO - Mã độc Red Alert 2.0 trên nền tảng Android tấn công ứng dụng ngân hàng trực tuyến -Đó là cảnh báo của Cục An toàn thông tin

ĐỨC THIỆN
Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.