Gần 10.000 cuộc tấn công mạng Việt Nam trong năm 2017

09/10/2017 15:43 GMT+7

TTO - Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNcert) ghi nhận đã có 9964 sự cố tấn công vào hệ thống mạng trong Việt Nam trong 9 tháng vừa qua.

Gần 10.000 cuộc tấn công mạng Việt Nam trong năm 2017 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các cuộc tấn công bao gồm cả 3 loại hình Phishing, Malware và Deface. Trong đó, tấn công bằng mã độc (malware) phát tán chiếm nhiều nhất với 4595 lần, tức hơn 46% tổng số các cuộc tấn công. Trong số các nạn nhân của loại hình malware này có 16 website có tên miền gov.vn. Theo VNcert đến nay mới chỉ có ⅔ số website này đã được khắc phục.

Chiếm số lượng tấn công khá lớn là loại hình tấn công thay đổi giao diện (Deface) với 3607 trường hợp đã được VNcert ghi nhận trong 9 tháng qua. Trong đó, 21 trường hợp nhắm vào các website chính phủ gov.vn nhưng đến nay đã khắc phục gần hết.

Loại hình website lừa đảo (Phishing) chiếm số lượng ít hơn với 1762 sự cố đã được ghi nhận. VNcert cũng cho biết 987 sự cố đã được khắc phục, trong đó có 3 website tên miền gov.vn.

Đại diện VNcert cho biết tình hình an ninh mạng trong nước ngày càng đáng lo ngại bởi số lượng mã độc xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc biệt có nhiều loại mã độc nguy hiểm có thể “qua mặt” sự truy quét của các phần mềm diệt virus hiện nay.

Bên cạnh đó, mã độc tống tiền (Ransomware) tiếp tục phát triển với nhiều hình thức và tính năng nguy hiểm hơn. Chúng không chỉ đơn thuần nhắm mục đích tống tiền nạn nhân mà còn được thiết kể để phá hủy luôn dữ liệu của máy chủ bị tấn công.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận