Gần 1,2 triệu điểm dịch vụ trên bản đồ số Cốc Cốc Map

25/11/2017 19:26 GMT+7

TTO - Cốc Cốc đã cập nhật thông tin của gần 1,2 triệu quán ăn, cửa hàng, nhà thuốc, cây xăng, trạm ATM ... trên bản đồ số Cốc Cốc Map. Đáng chú ý là trên đó, người dùng thậm chí có thể tìm thấy những điểm dịch vụ tưởng chừng "vô danh"

Gần 1,2 triệu điểm dịch vụ trên bản đồ số Cốc Cốc Map - Ảnh 1.

Trong thời gian qua, cùng với việc phát triển máy tìm kiếm và trình duyệt, Cốc Cốc đã xây dựng một dịch vụ bản đồ số cho thị trường Việt Nam với tiêu chí khác biệt so với các dịch vụ tương tự.

Mục tiêu của Cốc Cốc là nhằm hỗ trợ người dùng một bản đồ số thuận tiện và cập nhật nhất. Phương án được Cốc Cốc lựa chọn là đi vào "thị thường ngách" nơi chưa bị các công ty lớn của nước ngoài "chiếm đóng". 

Theo hướng này, Cốc Cốc đã tập trung xây dựng dữ liệu về POIs (point of interest - điểm dịch vụ) tại các thành phố, trung tâm tỉnh, huyện lị trên khắp Việt Nam.

POIs có nghĩa một địa điểm có dịch vụ hoặc một địa danh có ý nghĩa tìm kiếm với người dùng trên bản đồ chứ không phải một địa điểm bất kì nào đó. POIs có thể là quán cafe, quán phở, quán bún chả, cây xăng, hiệu thuốc, điểm đặt máy ATM....

"Khi tìm kiếm các dịch vụ trên Cốc Cốc Map người dùng sẽ thấy kết quả trả về là các địa điểm có địa chỉ cụ thể, kèm theo ảnh chụp thực tế. Các địa điểm đều có thông tin chi tiết cho dù đó là chỉ một điểm dịch vụ rất nhỏ như quán trà đá hay một tiệm bơm xe vỉa hè mà nhiều người không biết đến....", đại diện Cốc Cốc cho hay.

Mong muốn của Cốc Cốc là Cốc Cốc Map sẽ trở thành công cụ hữu ích "không thể thiếu được" của người dùng ở chính các tỉnh, thành chứ không chỉ riêng khách du lịch.

Cốc Cốc hiện cũng đang triển khai tính năng xếp hạng, đánh giá của người dùng về chất lượng của các điểm dịch vụ. Điều này có nghĩa là sắp tới nếu một điểm dịch vụ nào, ví dụ một cây xăng có hành vi gian lận, hay một cửa hàng bán sản phẩm chất lượng không đảm bảo, bị khách hàng cho điểm kém thì họ sẽ gặp nhiều bất lợi. 

Ngược lại các điểm dịch vụ có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, được tín nhiệm sẽ có cơ hội thu hút khách hàng nhiều hơn. Cốc Cốc cũng có cơ chế nhận phản hồi và bổ sung địa điểm trên Cốc Cốc Map từ phía người dùng. 

Tất nhiên các thông tin này cũng sẽ được thẩm định để đảm bảo sự chính xác trước khi đưa lên Cốc Cốc Maps từ nhiều nguồn khác nhau như gọi điện thoại, đối chiếu chéo với các nguồn khác từ internet và do nhân viên của Cốc Cốc kiểm tra trực tiếp tại thực địa.

Tổng chiều dài các tuyến đường, phố của Hà Nội mỗi lần cập nhật trên Cốc Cốc Map lên tới hơn 3.678km. Tương tự ở TP.HCM là hơn 4.351km và Đà Nẵng khoảng 1.000km. Với Hà Nội và Tp.HCM do tổng số tuyến đường phố cần cập nhật dữ liệu khá lớn nên mỗi vòng cập nhật cách nhau khoảng 2 - 3 tháng.

Riêng Đà Nẵng thì tốc độ cập nhật khá nhanh, khoảng 1 tháng/lần. Hiện Cốc Cốc đã xây dựng được dữ liệu POIs tại 60/63 tỉnh, 171 thành phố, thị xã, thị trấn trên toàn quốc. Cốc Cốc có cơ chế nhận phản hồi và bổ sung địa điểm trên Cốc Cốc Map từ phía người dùng.

Tại Hà Nội có khoảng 260.000 POIs. Tp.HCM có khoảng 400.000 POIs và Đà Nẵng gần 80.000 POIs, còn lại là của các địa phương khác.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận