Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Gặp khó trong nước, điện thoại Trung Quốc vươn sang Đông Nam Á

05/12/2017 11:07 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh thị phần trong nước giảm, các hãng điện thoại Trung Quốc đang nỗ lực vươn ra ngoài, đặc biệt là các thị trường Đông Nam Á.

Gặp khó trong nước, điện thoại Trung Quốc vươn sang Đông Nam Á - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Gartner, tính đến quý 3/2017, trong số 5 nhà sản xuất điện thoại di động chiếm thị phần hàng đầu tại Đông Nam Á, ngoài hai ông lớn Samsung và Apple là 3 cái tên nhà sản xuất điện thoại còn lại đều của Trung Quốc gồm Huawei, Oppo và Xiaomi.

Trong số 3 ông lớn này của Trung Quốc, lượng điện thoại xuất xưởng của Xiaomi tăng trưởng gần 80% theo năm trong khi thị phần của họ tăng từ 4% trong năm ngoái lên 7% trong năm nay.

Tính tới quý 3-2017, các hãng điện thoại Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo là 4 hãng điện thoại đứng đầu tại thị trường Trung Quốc. Trong những năm qua, cả 4 hãng này đều đã bắt đầu có những chiến dịch giành thị phần tại thị trường Đông Nam Á.

Theo thông kê của IDC, Oppo là hãng có doanh số bán hàng lớn thứ hai trong năm 2016 với 13,2% thị phần điện thoại di động tại Đông Nam Á, lượng hàng xuất xưởng tăng 137,5% theo năm. Trong khi đó ASUS và Huawei lần lượt giữ vị trí thứ 3 và thứ 4 về doanh số bán hàng với tỉ lệ thị phần lần lượt là 5,9% và 5,1%.

Với các số liệu mới nhất từ Strategy Analytics, trong quý 3-2017, Oppo là nhà sản xuất điệnt hoại lớn thứ 2 tại Đông Nam Á với 17,2% thị phần, theo sau là một thương hiệu khác của Trung Quốc, Vivo, với 4,6% thị phần.

Gặp khó trong nước, điện thoại Trung Quốc vươn sang Đông Nam Á - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Báo cáo cũng chỉ ra doanh số bán smartphone toàn cầu trong quý 3 có thể đạt mức tăng trưởng 3% theo năm nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường mới nổi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các thị trường Bắc Mỹ.

Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác theo giới quan sát, đó chính là vì thị trường smartphone tại Trung Quốc cũng đang thu hẹp dần.

So sánh số liệu thống kê doanh số bán quý 3 năm 2016 và quý 3 năm 2017, có thể thấy doanh số bán smartphone tại Trung Quốc đã giảm từ 32,3% xuống 27,9% so với tổng doanh số bán toàn cầu, trong khi đó doanh số bán smartphone tại các thị trường ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương so với tổng doanh số bán toàn cầu đã tăng từ 19,1% lên 21,3%.

ĐỖ DƯƠNG

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và