Gặp khó trong nước, điện thoại Trung Quốc vươn sang Đông Nam Á

05/12/2017 11:07 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh thị phần trong nước giảm, các hãng điện thoại Trung Quốc đang nỗ lực vươn ra ngoài, đặc biệt là các thị trường Đông Nam Á.

Gặp khó trong nước, điện thoại Trung Quốc vươn sang Đông Nam Á - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Gartner, tính đến quý 3/2017, trong số 5 nhà sản xuất điện thoại di động chiếm thị phần hàng đầu tại Đông Nam Á, ngoài hai ông lớn Samsung và Apple là 3 cái tên nhà sản xuất điện thoại còn lại đều của Trung Quốc gồm Huawei, Oppo và Xiaomi.

Trong số 3 ông lớn này của Trung Quốc, lượng điện thoại xuất xưởng của Xiaomi tăng trưởng gần 80% theo năm trong khi thị phần của họ tăng từ 4% trong năm ngoái lên 7% trong năm nay.

Tính tới quý 3-2017, các hãng điện thoại Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo là 4 hãng điện thoại đứng đầu tại thị trường Trung Quốc. Trong những năm qua, cả 4 hãng này đều đã bắt đầu có những chiến dịch giành thị phần tại thị trường Đông Nam Á.

Theo thông kê của IDC, Oppo là hãng có doanh số bán hàng lớn thứ hai trong năm 2016 với 13,2% thị phần điện thoại di động tại Đông Nam Á, lượng hàng xuất xưởng tăng 137,5% theo năm. Trong khi đó ASUS và Huawei lần lượt giữ vị trí thứ 3 và thứ 4 về doanh số bán hàng với tỉ lệ thị phần lần lượt là 5,9% và 5,1%.

Với các số liệu mới nhất từ Strategy Analytics, trong quý 3-2017, Oppo là nhà sản xuất điệnt hoại lớn thứ 2 tại Đông Nam Á với 17,2% thị phần, theo sau là một thương hiệu khác của Trung Quốc, Vivo, với 4,6% thị phần.

Gặp khó trong nước, điện thoại Trung Quốc vươn sang Đông Nam Á - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Báo cáo cũng chỉ ra doanh số bán smartphone toàn cầu trong quý 3 có thể đạt mức tăng trưởng 3% theo năm nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường mới nổi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các thị trường Bắc Mỹ.

Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác theo giới quan sát, đó chính là vì thị trường smartphone tại Trung Quốc cũng đang thu hẹp dần.

So sánh số liệu thống kê doanh số bán quý 3 năm 2016 và quý 3 năm 2017, có thể thấy doanh số bán smartphone tại Trung Quốc đã giảm từ 32,3% xuống 27,9% so với tổng doanh số bán toàn cầu, trong khi đó doanh số bán smartphone tại các thị trường ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương so với tổng doanh số bán toàn cầu đã tăng từ 19,1% lên 21,3%.

Muốn khỏe mạnh, sống lâu, đừng mang smartphone lên giường ngủ

TTO - Một nghiên cứu phát triển từ công trình của các nhà khoa học đoạt giải Nobel y sinh 2017 cho thấy điện thoại đang khiến con người ngày càng thiếu ngủ.

Vài gợi ý cho bảo mật smartphone của bạn

TTO - Chiếc điện thoại thông minh (smartphone) giờ đây đã gần như thay thế vai trò của chiếc máy tính với nhiều người, theo đó nhu cầu bảo mật thông tin cho nó cũng lớn hơn.

ĐỖ DƯƠNG
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.