Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ghi chép bằng laptop khiến sinh viên học kém đi?

28/11/2017 09:49 GMT+7

TTO - Các nghiên cứu khoa học mới nhất tiếp tục cung cấp thêm các lý do thuyết phục về việc sinh viên không nên sử dụng laptop để ghi chép bài vở trên giảng đường.

Ghi chép bằng laptop khiến sinh viên học kém đi? - Ảnh 1.

Ảnh: THE VERGE

Bạn là người thường dùng laptop hay máy tính bảng để ghi chép lại những nội dung chính cần nhớ trong các buổi học hay hội họp? Nếu vậy, hãy cân nhắc việc trở lại với các công cụ "thủ công" như bút và giấy.

Ngày càng có nhiều chứng cứ hơn khẳng định việc sử dụng máy tính bảng hay laptop ghi chép bài vở khiến sinh viên nhận được điểm số thấp hơn. Đây là các kết quả nghiên cứu đăng tải trên báo New York Times (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Princeton và Đại học California đã yêu cầu một nhóm sinh viên ghi chép bài giảng bằng bút và giấy, trong khi một nhóm khác sử dụng laptop.

Kết quả đánh giá từ hai nhóm cho thấy, các sinh viên dùng laptop đã không hiểu bài giảng tốt như các sinh viên ghi chép bằng giấy bút.

Các nhà nghiên cứu nêu giả thuyết về nguyên nhân của thực tế này, cho rằng vì các sinh viên khi ghi chép bằng tay sẽ phải xử lý các thông tin giảng viên cung cấp, theo đó, họ phải rút ra được những điều tóm lược để có thể theo kịp nội dung bài giảng.

Cùng với đó, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy những sinh viên ghi chép bài giảng bằng laptop có xu hướng chép lại "nguyên văn" lời thầy/cô giảng, theo đó hầu như không hề bỏ sức tư duy để diễn đạt lại thông tin của người giảng viên nói bằng chính ngôn ngữ của họ, điều này cũng khiến họ không hiểu được kỹ lưỡng các kiến thức giảng viên trình bày.

Trong một nghiên cứu khác do nhóm nghiên cứu thuộc Đại học York và Đại học McMaster tiến hành, nhóm này đã yêu cầu các sinh viên tra cứu thông tin trên laptop của họ với những nội dung không liên quan tới bài giảng đang nghe.

Kết quả thu được, không quá ngạc nhiên, khi sự phân tán đã khiến các sinh viên ghi nhớ bài giảng kém hơn, ngay cả những người ngồi cạnh các sinh viên này cũng bị ảnh hưởng vì sự phân tán đó.

Ghi chép bằng laptop khiến sinh viên học kém đi? - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Thêm một nghiên cứu khác nữa liên quan tới việc sử dụng máy tính bảng, laptop và chất lượng học tập của sinh viên đã được thực hiện tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu đó, nhóm nghiên cứu tiến hành đánh giá kết quả học tập của sinh viên trong một lớp học môn kinh tế học bằng cách so sánh hiệu quả học tập của họ căn cứ theo 3 nhóm: hạn chế sử dụng laptop và máy tính bảng, không bị hạn chế và bị cấm sử dụng hoàn toàn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những sinh viên không tiếp cận thiết bị điện tử có kết quả học tập tốt hơn nhiều so với những người có sử dụng.

Việc ghi chép bằng tay trên giấy đang ngày càng trở nên ít đi trong bối cảnh các thiết bị điện tử và những ứng dụng phần mềm nhận biết tiếng nói đang dần thay thế bút và giấy.

Tuy nhiên từ lâu khoa học đã chứng minh rằng viết tay sẽ giúp cải thiện kỹ năng vận động cơ bắp, ghi nhớ và sáng tạo. Do đó, bất kể việc ghi chép bằng máy tính có thể nhanh hơn, có lẽ đã tới lúc bạn nên cân nhắc tới việc trở về với "ngày xưa" cùng cây bút và tờ giấy trong công việc cũng như học tập.

Sinh viên chế tạo camera thông minh

TTO - Ba sinh viên khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) Trần Mai Khiêm, Nguyễn Phúc Nguyên và Trịnh Hoàng Triều đã sáng tạo ra 'Smart Camera - Camera giám sát tích hợp phát hiện đối tượng'. 

Lời khuyên của Bill Gates cho sinh viên muốn thay đổi thế giới

TTO - Thứ Hai, 15-5 vừa qua, tỷ phú người Mỹ Bill Gates đã chia sẻ một số lời khuyên về cuộc sống và công việc cho các bạn sinh viên tốt nghiệp năm 2017 qua một loạt 14 “tweets” trên trang Twitter cá nhân của ông.

ĐỖ DƯƠNG

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và