Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Giá bitcoin nhảy múa, chênh nhau hơn 1.000 USD trong 48 giờ qua

13/11/2017 11:37 GMT+7

TTO - Cuối tuần qua giá đồng bitcoin đã rơi xuống mức thấp hơn 7.000 USD/đồng, giao dịch với mức giá thấp hơn 1.000 USD so với kỷ lục cao nhất mọi thời của đồng tiền này.

Giá bitcoin nhảy múa, chênh nhau hơn 1.000 USD trong 48 giờ qua - Ảnh 1.

Một tấm biển có hình đồng tiền bitcoin tại một hội chợ công nghệ ở Riga, Latvia - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, diễn biến thất thường này được lý giải một phần là vì có một số nhà đầu tư bỏ bitcoin để chuyển sang một đồng tiền "anh em" với bitcoin, đồng bitcoin cash.

Trong những tháng qua, đồng bitcoin đã liên tục tăng giá trong các giao dịch trên thị trường. Chỉ tính từ đầu năm nay, giá trị đồng tiền ảo này đã tăng gấp 7 lần, mức tăng quá "choáng" đã khiến nhiều chuyên gia cảnh báo thị trường bitcoin, hiện đang trị giá hơn 100 tỉ USD, là một thị trường bong bóng có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Thứ tư tuần trước (8-11), bitcoin vươn lên mốc kỷ lục 7.888 USD vào lúc 18g00 GMT. Tuy nhiên nó mau chóng rút xuống sau khi chạm mốc, rơi xuống còn 6.718 USD/bitcoin vào khoảng 13g30 GMT ngày thứ sáu (10-11).

Trong khi đồng bitcoin xuống giá thì đồng bitcoin cash lại ở thế ngược chiều, được giao dịch với mức tăng 35% giá trị đồng tiền này, đạt 850 USD/bitcoin cash.

Các giao dịch đồng bitcoin cash hiện đang được xử lý trong các block có năng lực xử lý lớn hơn so với các block xử lý giao dịch bitcoin. Theo đó về mặt lý thuyết, trong cùng một khoảng thời gian, các block của bitcoin cash cho phép thực hiện nhiều giao dịch hơn, vì thế phí giao dịch tiền ảo này cũng thấp hơn so với phí giao dịch bitcoin.

Theo chuyên gia Thomas Bertani, giám đốc điều hành công ty cung cấp dịch vụ ví điện tử Eidoo, vì kế hoạch mở rộng năng lực block xử lý cho đồng bitcoin bằng SegWit2x đã bị hủy bỏ, theo đó nhiều nhà đầu tư có thể chọn giải pháp mua bitcoin cash thay vì bitcoin.

"Những người đã từng ủng hộ SegWit2x rất có thể đã có một lựa chọn thay thế với bitcoin cash", ông Thomas nói.

"Có những lý do chính đáng để nhiều người tin rằng bitcoin cash là một giải pháp khác cho những người tin rằng mức phí thấp cho các giao dịch bitcoin là điều cần thiết lúc này", chuyên gia này phân tích thêm.

Bitcoin đạt kỷ lục mới về giá: trên 5.100 USD

TTO - Giá trị tiền điện tử bitcoin vào chiều nay 12-10 đã tăng lên mức giá kỷ lục, vượt qua mức 5.000 USD hồi đầu tháng 9.

Bitcoin lại đạt mức cao nhất trong 1 tháng gần đây

TTO - Sáng nay, bitcoin lại đạt mức cao nhất trong tháng. Theo đó, các chuyên gia cảnh báo đây có thể là dấu hiệu cho sự biến động về giao dịch điện tử trong thời gian tới.

ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.