Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế: Không “cấm cửa” bitcoin

30/09/2017 15:48 GMT+7

TTO – Christine Lagarde, tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), gửi lời nhắn đến các ngân hàng trung ương trên thế giới: hãy đừng bảo thủ.

Nhấn mạnh trong một hội nghị tại Luân Đôn vào ngày 29-9, Lagarde nói rằng những dạng tiền điện tử, được tạo và giao dịch không thông qua sự tác động của ngân hàng hay các chính phủ, có thể là cứu cánh của nhiều quốc gia đang đối mặt sự không ổn định về tiền tệ hay có thể chế yếu.

"Bằng nhiều cách, đồng tiền điện tử sẽ hỗ trợ cho hệ thống và chính sách tiền tệ," bà nói. "Phản ứng phù hợp nhất của các ngân hàng trung ương là tiếp tục ban hành chính sách tiền tệ hiệu quả, trong khi vẫn chào đón những ý tưởng mới nhu cầu mới, khi kinh tế liên tục phát triển."

Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế: Không “cấm cửa” bitcoin - Ảnh 1.

Christine Lagarde - Ảnh thegrindstone

Dạng tiền điện tử nổi tiếng nhất hiện nay là bitcoin, như nhiều "anh em" khác có khả năng quy đổi sang tiền mặt khi ký gửi vào tài khoản với mức giá định sẵn trong giao dịch trực tuyến. Giá trị đồng bitcoin từ lâu đã không ổn định, tăng nhanh trong thời gian gần đây nhưng đột ngột rớt giá đầu tháng này khi chính phủ Trung Quốc ra sắc lệnh cấm giao dịch tiền bitcoin, và một trong những nhà đầu tư nổi tiếng cáo buộc bitcoin là trò lừa đảo.

Hiện giờ, Lagarde nói, tiền điện tử không thể thay thế đồng tiền truyền thống được, vì "quá bất ổn, quá rủi ro, tiêu tốn quá nhiều năng lượng (nói về cách khai thác tiền ảo) và bởi vì công nghệ liên quan vẫn chưa thể cải thiện được."

Tình trạng hacker tấn công, cũng góp phần củng cố quan điểm này. Sự kiện đáng chú ý nhất là từ sàn giao dịch tiền ảo Mt. Gox tại Nhật Bản vào tháng 2-2014, khi đó 850 ngàn bitcoin đã "biến mất", nghi ngờ được đẩy cho hacker. Từ đây, chính phủ Nhật ban hành lệnh mới để "chỉnh đốn" lại bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác.

Căng thẳng chính trị đẩy giá Bitcoin lên hơn 4000 USD Căng thẳng chính trị đẩy giá Bitcoin lên hơn 4000 USD Bitcoin lại lập kỷ lục mới về giá quy đổi, đạt 3.451 USD Bitcoin lại lập kỷ lục mới về giá quy đổi, đạt 3.451 USD Sắp có thêm một "người anh em" của Bitcoin Sắp có thêm một 'người anh em' của Bitcoin

Nhưng trong lúc này, bà lập luận, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ có thể giải quyết các vấn đề đang làm tiền điện tử trở nên tiêu cực.

"Không lâu trước đây, một vài chuyên gia phát biểu rằng máy tính cá nhân khó được người dùng đón nhận, hay máy tính bảng (tablet) sẽ chỉ được dùng như khay đựng cà phê đắt tiền, vậy nên tôi nghĩ sẽ không khôn ngoan khi loại bỏ tiền điện tử," Lagarde tiếp tục.

Lời bình luận của bà trái ngược hoàn toàn với góc nhìn của CEO của hãng dịch vụ tài chính JPMorgan Chase là Jamie Dimon, người vừa qua đã mô tả bitcoin là lừa đảo lẫn lên tiếng sẽ đuổi việc bất cứ nhân viên nào nếu phát hiện họ giao dịch tiền điện tử.

Trong một bài phát biểu về tiềm năng thay đổi đến từ các đổi mới về tài chính, Lagarde cũng cho rằng trong tương lai, "máy móc sẽ đóng vai trò lớn" trong việc hỗ trợ nhà làm luật, cung cấp dự đoán tức thời, phát hiện bong bóng kinh tế, và mở ra nhiều liên kết tài chính phức tạp hơn.

Bitcoin tăng giá nhờ WannaCry?

TTO - Mã độc WannaCry đang reo rắc nỗi sợ và lần này các hacker mũ đen sử dụng bitcoin làm công cụ đòi tiền chuộc, so với các hình thức chuyển khoản chợ đen hay dùng trước đây, vì thế Bitcoin đang lên giá.

ĐÌNH HẢI

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.