Giáo sư Mỹ kiện Apple đánh cắp bản quyền phát minh đo nhịp tim

28/12/2019 11:27 GMT+7

TTO - Tiến sĩ Joseph Wiesel, giảng viên trường y khoa New York, vừa kiện công ty Apple vì cho rằng họ đã sử dụng không xin phép phương pháp phát hiện nhịp tim bất thường của ông.


Giáo sư Mỹ kiện Apple đánh cắp bản quyền phát minh đo nhịp tim - Ảnh 1.

Mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch của Apple - Ảnh: REUTERS

Theo tạp chí Fortune, trong đơn kiện gửi tới tòa án liên bang tại Brooklyn ngày 27-12, tiến sĩ Joseph Wiesel cáo buộc công ty Apple đã vi phạm bản quyền khi sử dụng trái phép công nghệ phát hiện nhịp tim bất thường do ông phát minh trong các mẫu đồng hồ thông minh của họ.

Apple từng quảng cáo về tính năng đặc biệt trong đồng hồ thông minh Apple Watch cho phép đo nhịp tim và phát cảnh báo khi nhận thấy nhịp tim thay đổi bất thường.

Phân khúc thiết bị đeo mang theo người của Apple (gọi chung là Wearables) gồm đồng hồ Apple Watch, bộ thiết bị xem truyền hình trực tuyến Apple TV và tai nghe Beats là hạng mục sản phẩm phát triển nhanh nhất, mang lại doanh thu hơn 24 tỉ USD trong năm tài chính vừa qua cho Apple.

Tiến sĩ Wiesel cho biết phát minh của ông đánh dấu "những bước tiên phong" trong việc phát hiện rung nhĩ (atrial fibrillation) qua việc theo dõi "những xung nhịp bất thường trong một chuỗi các khoảng thời gian liên tục".

Ông Wiesel cũng nói đã liên hệ lần đầu với Apple về vấn đề này trong tháng 9-2017 và cung cấp cho công ty có trụ sở tại Cupertino, California thông tin chi tiết về bản quyền sáng chế của ông liên quan tới công nghệ đã nêu.

Tuy nhiên Apple đã "từ chối thương thuyết một cách thiện chí để tránh vụ kiện này", tiến sĩ Wiesel viết trong đơn. Theo đó ông muốn tòa phân xử, ra phán quyết buộc Apple trả tiền bản quyền công nghệ để ngăn chặn việc công ty này sử dụng phát minh của ông khi chưa được phép.

Các đại diện của Apple, vốn thường không bình luận về các vụ kiện tụng, tranh chấp liên quan tới công ty, chưa phản hồi về lá đơn kiện của tiến sĩ Wiesel.

Đồng hồ Apple Watch chính hãng bán ra tại VN Đồng hồ Apple Watch chính hãng bán ra tại VN

TTO - Sau vài tháng ra mắt thị trường, các phiên bản đồng hồ thông minh Apple Watch đã có mặt tại thị trường Việt Nam qua kênh chính hãng, giá từ 11,5 triệu đồng.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận