Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Giáo sư Stephen Hawking lo trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

02/11/2017 14:25 GMT+7

TTO - Giáo sư vật lý lý thuyết nổi tiếng người Anh Stephen Hawking vừa lên tiếng cảnh báo mối lo ngại của ông về chuyện tới một ngày robot sẽ thay thế con người.

Giáo sư Stephen Hawking lo trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 1.

Hình ảnh giáo sư Stephen Hawking trên trang bìa tạp chí Wired - Ảnh: CAMBRIDGE-NEWS

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng tải trên tạp chí Wired, giáo sư Hawking cho rằng, ông tin rốt cuộc sẽ tới một ngày trí tuệ nhân tạo (AI) đạt tới trình độ về cơ bản "là một dạng thức sự sống mới vượt qua loài người".

Ông nói: "Tôi sợ là AI sẽ thay thế hoàn toàn con người. Nếu con người có thể tạo ra các loại virus máy tính, ai đó cũng có thể thiết kế một chương trình AI có khả năng tự nâng cấp và nhân bản chính nó. Đây sẽ là một dạng thức sự sống mới sẽ vượt trội loài người".

Nhà khoa học 75 tuổi cũng chia sẻ về niềm tin của ông cho rằng chúng ta cần thúc đẩy một thời đại khám phá vũ trụ mới, cần khuyến khích, thu hút người trẻ tham gia nghiên cứu khoa học.

Ông cho rằng nếu ngày càng nhiều hơn không còn quan tâm tới khoa học, loài người sẽ đối mặt với "những hậu quả nghiêm trọng".

Giáo sư người Anh cũng lặp lại quan điểm ông từng nhiều lần chia sẻ khi nói rằng, cộng đồng khoa học cần phải khẩn trương tham gia vào chương trình nghiên cứu vũ trụ mới "với mục tiêu rốt cuộc là tìm kiếm và chiếm lĩnh được những hành tinh con người có thể sinh sống trên đó".

Ông nói: "Tôi tin là chúng ta đã đạt tới ngưỡng không thể thoái lui được nữa. Trái đất của chúng ta đang trở nên quá nhỏ bé với loài người, dân số thế giới đang gia tăng với mức độ báo động và chúng ta đang rơi vào nguy cơ tự diệt vong".

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Hawking phản đối lệnh cấm đi lại của tổng thống Trump và quyết định rút nước Mỹ của ông Trump khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris.

Từ tháng 10 năm ngoái, giáo sư Hawking từng nói ông tin rằng AI hoặc sẽ phá hủy hoặc sẽ làm biến đổi hoàn toàn xã hội loài người.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương trung tâm trí tuệ nhân tạo của Đại học Cambridge năm ngoái, giáo sư Hawking nói: "Tôi tin là không có sự khác biệt sâu sắc nào giữa những gì một bộ não sinh học và một máy tính có thể đạt được. Theo đó, về mặt lý thuyết, máy tính hoàn toàn có thể bắt chước và vượt qua trí tuệ con người".

Elon Musk cảnh báo nguy cơ chạy đua trí tuệ nhân tạo

TTO - Một lần nữa tỉ phú công nghệ Elon Musk lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra Thế chiến thứ 3 từ việc chạy đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giữa các nước lớn.

Trung Quốc tham vọng đứng đầu về trí tuệ nhân tạo

TTO - Chính phủ Trung Quốc mới đây đặt mục tiêu tham vọng trở thành cường quốc đứng đầu về trí tuệ nhân tạo trong một thập kỷ tới với doanh thu ngành này đạt 59 tỉ USD năm 2025, AP đưa tin ngày 21-7.

ĐÕ DƯƠNG
Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.

Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.