Giáo sư Stephen Hawking lo trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

02/11/2017 14:25 GMT+7

TTO - Giáo sư vật lý lý thuyết nổi tiếng người Anh Stephen Hawking vừa lên tiếng cảnh báo mối lo ngại của ông về chuyện tới một ngày robot sẽ thay thế con người.

Giáo sư Stephen Hawking lo trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 1.

Hình ảnh giáo sư Stephen Hawking trên trang bìa tạp chí Wired - Ảnh: CAMBRIDGE-NEWS

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng tải trên tạp chí Wired, giáo sư Hawking cho rằng, ông tin rốt cuộc sẽ tới một ngày trí tuệ nhân tạo (AI) đạt tới trình độ về cơ bản "là một dạng thức sự sống mới vượt qua loài người".

Ông nói: "Tôi sợ là AI sẽ thay thế hoàn toàn con người. Nếu con người có thể tạo ra các loại virus máy tính, ai đó cũng có thể thiết kế một chương trình AI có khả năng tự nâng cấp và nhân bản chính nó. Đây sẽ là một dạng thức sự sống mới sẽ vượt trội loài người".

Nhà khoa học 75 tuổi cũng chia sẻ về niềm tin của ông cho rằng chúng ta cần thúc đẩy một thời đại khám phá vũ trụ mới, cần khuyến khích, thu hút người trẻ tham gia nghiên cứu khoa học.

Ông cho rằng nếu ngày càng nhiều hơn không còn quan tâm tới khoa học, loài người sẽ đối mặt với "những hậu quả nghiêm trọng".

Giáo sư người Anh cũng lặp lại quan điểm ông từng nhiều lần chia sẻ khi nói rằng, cộng đồng khoa học cần phải khẩn trương tham gia vào chương trình nghiên cứu vũ trụ mới "với mục tiêu rốt cuộc là tìm kiếm và chiếm lĩnh được những hành tinh con người có thể sinh sống trên đó".

Ông nói: "Tôi tin là chúng ta đã đạt tới ngưỡng không thể thoái lui được nữa. Trái đất của chúng ta đang trở nên quá nhỏ bé với loài người, dân số thế giới đang gia tăng với mức độ báo động và chúng ta đang rơi vào nguy cơ tự diệt vong".

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Hawking phản đối lệnh cấm đi lại của tổng thống Trump và quyết định rút nước Mỹ của ông Trump khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris.

Từ tháng 10 năm ngoái, giáo sư Hawking từng nói ông tin rằng AI hoặc sẽ phá hủy hoặc sẽ làm biến đổi hoàn toàn xã hội loài người.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương trung tâm trí tuệ nhân tạo của Đại học Cambridge năm ngoái, giáo sư Hawking nói: "Tôi tin là không có sự khác biệt sâu sắc nào giữa những gì một bộ não sinh học và một máy tính có thể đạt được. Theo đó, về mặt lý thuyết, máy tính hoàn toàn có thể bắt chước và vượt qua trí tuệ con người".

ĐÕ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận