Giới công nghệ Mỹ hoan hỉ khi 3 công ty Trung Quốc bị loại khỏi sàn chứng khoán

12/05/2021 11:53 GMT+7

TTO - Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) bác đơn khiếu nại của 3 hãng công nghệ Trung Quốc, quyết loại niêm yết chứng khoán với 3 công ty Trung Quốc.

Giới công nghệ Mỹ hoan hỉ khi 3 công ty Trung Quốc bị loại khỏi sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Người dân đi lại bên ngoài tòa nhà của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) tại thành phố New York, Mỹ ngày 19-3 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), sàn giao dịch chứng khoán New York bắt đầu xúc tiến thủ tục để loại ba hãng viễn thông Trung Quốc là China Mobile, China Unicom (Hong Kong), và China Telecom khỏi danh sách niêm yết.

Đầu tuần này (10-5), một tổ chức bảo vệ quyền lợi của các hãng công nghệ Mỹ là Coalition for a Prosperous America (CPA - Liên đoàn vì nước Mỹ thịnh vượng) hoan nghênh động thái đó của NYSE.

"NYSE đang làm điều đúng đắn khi tuân thủ luật pháp và loại niêm yết với các hãng viễn thông Trung Quốc này", chủ tịch Zach Mottl của CPA nói, cáo buộc trong nhiều thập kỷ các thị trường vốn và nhà đầu tư Mỹ bị doanh nghiệp Trung Quốc tận dụng khai thác.

Đây là động thái thực thi lệnh cấm niêm yết với các hãng công nghệ Trung Quốc được đưa ra từ năm ngoái, dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuần trước, NYSE bác đơn khiếu nại của ba công ty Trung Quốc về việc họ bị cấm niêm yết cổ phiếu tại sàn này.

Cùng ngày 10-5, NYSE bắt đầu xúc tiến các bước để loại bỏ các chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của các công ty Trung Quốc nói trên trong vòng 10 ngày.

Chứng chỉ lưu ký (DR) là loại chứng khoán được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán của một nước, bằng đồng nội tệ của nước đó và đại diện cho cổ phiếu của các công ty nước ngoài.

Tổ chức CPA kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục mở rộng các chính sách đã có từ thời ông Trump trong việc kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hơn với doanh nghiệp Trung Quốc.

Các phát ngôn viên của China Telecom và NYSE từ chối bình luận về sự việc, trong khi China Mobile và China Unicom chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của SMCP.

Ông Trump phê chuẩn dự luật có thể ngăn công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ Ông Trump phê chuẩn dự luật có thể ngăn công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-12 đã ký phê chuẩn dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ quy định về kiểm toán.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận