Gojek và Tokopedia sát nhập, định hình lại ngành công nghệ Đông Nam Á

17/05/2021 14:48 GMT+7

TTO - Hai công ty khởi nghiệp (startup) lớn nhất của Indonesia - Gojek và Tokopedia - đã tuyên bố sát nhập ngày 17-5, trở thành một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất tại Đông Nam Á.

Gojek và Tokopedia sát nhập, định hình lại ngành công nghệ Đông Nam Á - Ảnh 1.

Gojek ngày 17-5 sáp nhập cùng Tokopedia, thành lập tập đoàn công nghệ GoTo - Ảnh: REUTERS

Tập đoàn GoTo ra đời từ việc sát nhập giữa hãng gọi xe trực tuyến Gojek và "gã khổng lồ" thương mại điện tử Tokopedia của Indonesia. 

Tập đoàn mới sẽ cung cấp một loạt dịch vụ từ thanh toán kỹ thuật số, đặt xe tới thương mại điện tử.

Tuần báo Nikkei Asia nhận định thương vụ sát nhập này sẽ tái định hình toàn bộ sân chơi công nghệ của Đông Nam Á. Khu vực này sẽ có ba ông lớn là Sea, Grab và GoTo cạnh tranh trực tiếp với nhau.

Gojek và Tokopedia bắt đầu đàm phán sát nhập từ đầu năm nay. Các cuộc đối thoại giữa hai bên đã tăng tốc từ đầu tháng 4-2021, khi cả hai cùng tìm kiếm sự ủng hộ từ các nhà đầu tư.

Ban đầu, Gojek đề xuất sát nhập cùng Grab hồi cuối năm 2020, nhưng quá trình đàm phán giữa họ nhanh chóng đổ vỡ vì không thể thống nhất tỉ lệ phân chia cổ phần trong liên doanh mới.

Sau đó, Grab công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu tại Mỹ thông qua một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC). Các công ty SPAC là những công ty được thành lập để niêm yết lần đầu (IPO) trên thị trường chứng khoán.

Grab kỳ vọng được định giá 39,6 tỉ USD sau khi phát hành cổ phiếu tại Mỹ.

Theo nguồn tin của Nikkei Asia, GoTo sẽ phát hành cổ phiếu tại Mỹ và Indonesia.

Thương vụ Gojek-Tokopedia được công bố trong bối cảnh cuộc cạnh tranh công nghệ tại Đông Nam Á đang nóng lên, đặc biệt kể từ khi Sea tiến sâu hơn vào các lĩnh vực thế mạnh của cả Gojek và Tokopedia.

Sea - hãng công nghệ lớn nhất khu vực tính theo giá trị vốn hóa thị trường hiện nay, đã mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử và giao thức ăn bằng các chiến dịch quảng bá lớn.

Gojek Việt Nam lọt Top 50 doanh nghiệp FDI nhờ mô hình Tạo ra Giá trị Chia sẻ CSV Gojek Việt Nam lọt Top 50 doanh nghiệp FDI nhờ mô hình Tạo ra Giá trị Chia sẻ CSV

Trong danh sách Top 50 doanh nghiệp đạt giải thưởng Rồng Vàng năm nay, Gojek Việt Nam là một trong những đơn vị trẻ nhất, được ghi nhận bởi những tác động xã hội mang lại thông qua mô hình “Tạo ra giá trị chia sẻ" (Creating Shared Value - CSV).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận