Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Google AI giúp cho thức ăn trẻ em an toàn hơn

01/08/2017 15:16 GMT+7

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) của Google có thể giúp ngành công nghiệp thực phẩm chọn ra những loại rau củ có chất lượng tốt và chế biển thực phẩm trẻ em an toàn hơn

Tập đoàn sản xuất thực phẩm Kewpie vừa công bố họ đang sử dụng công nghệ TensorFlow của Google để nhanh chóng kiểm tra các nguyên liệu, bao gồm cả khoai tây cắt lát mà họ sử dụng trong sản xuất thức ăn trẻ em.

Google AI giúp cho thức ăn trẻ em an toàn hơn - Ảnh 1.

Đại diện Google và Kewpie - Ảnh: engadget

Họ và đối tác BrainPad đã "huấn luyện" cho hệ thống máy móc tự học hỏi cách nhận diện nguyên liệu tốt qua việc tương tác với 18 ngàn tấm ảnh, và đưa nó vào làm việc nhằm tìm ra dấu hiệu thị giác "không ổn" cho thấy khoai tây không đạt chuẩn. 

Kết quả là họ có một hệ thống kiểm tra với độ chính xác gần như hoàn hảo, loại bỏ những nguyên liệu xấu, ngay cả với hệ thống kiểm tra truyền thống trên băng chuyền ở tốc độ cao.

Kewpie cũng thông tin là họ làm điều này để hỗ trợ công nhân, không phải thay thế họ. Hệ thống TensorFlow phụ trách loại bỏ nguyên liệu xấu ở bước đầu, sau đó sẽ đến lượt công nhân kiểm tra một lần nữa. Điều này làm giúp tập đoàn Kewpie tăng năng xuất mà không lo nhiều về chất lượng thực phẩm.

Hiện công nghệ này giới hạn chỉ được dùng tại dây chuyền sản xuất thực phẩm cho trẻ em tại Kewpie, nhưng họ dự định sẽ dùng cho những mảng khác. Và họ cũng không có ý định giữ công nghệ này cho riêng mình, mà muốn giới thiệu cho những doanh nghiệp khác, nhằm mang lại lợi ích lớn ngành công nghệp này. 

Nhưng không có gì đảm bảo những doanh nghiệp khác sẽ không sa thải nhân công nếu như công nghệ này có thể thay thế yếu tố con người. Dù vậy, chất lượng sản phẩm sau cùng có thể trở nên tốt hơn.


Trí tuệ nhân tạo chỉ thắng người lười

TTO - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần làm thay con người ở nhiều lĩnh vực. AI là điều đáng mừng hay đáng lo ngại cho con người? Câu hỏi đó không ngừng gây tranh cãi. 

ĐÌNH HẢI

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.