Google bị phạt hơn 370 triệu USD ở Nga vì 'không xóa nội dung bất hợp pháp'

18/07/2022 21:10 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn Interfax đưa tin tòa án Nga đã phạt Google 21,1 tỉ rúp (tương đương 373 triệu USD) do liên tục không gỡ bỏ các nội dung mà Nga xem là bất hợp pháp.

Google bị phạt hơn 370 triệu USD ở Nga vì không xóa nội dung bất hợp pháp - Ảnh 1.

Đây không phải là lần đầu Google bị chính quyền Nga phạt và số tiền sau luôn cao hơn số tiền phạt trước - Ảnh: REUTERS

Đây là lần thứ hai Google bị phạt, với mức phạt dựa trên tỉ lệ doanh thu tại Nga. Hiện Google chưa có bình luận về thông tin trên, bao gồm cả việc có quyết định kháng cáo án phạt hay không.

Hồi cuối tháng trước, Cơ quan giám sát thông tin Nga (Roscomnadzor) cho biết Google sẽ đối mặt với mức phạt từ 5-10% doanh thu nếu tiếp tục không xóa các nội dung bị cấm. Những thông tin này chủ yếu là các video trên YouTube liên quan tới các sự kiện tại Ukraine.

Trong thông báo, Roscomnadzor cáo buộc trang chia sẻ video YouTube của Google đã cố tình tăng cường tuyên truyền thông tin sai lệch về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, ảnh hưởng đến uy tín của các lực lượng vũ trang Nga.

Nga có một đạo luật trừng phạt những cá nhân và tổ chức tung ra các thông tin mà Matxcơva xem là bôi nhọ và không đúng sự thật về các hoạt động của quân đội Nga tại Ukraine.

Hồi tháng trước, công ty con của Google tại Nga đã nộp đơn xin phá sản sau khi nhà chức trách Nga đóng băng tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này. Động thái của Nga khiến Google không thể tiếp tục duy trì hoạt động của công ty con hay trả lương cho nhân viên.

Theo giới quan sát, việc quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng căng thẳng đã khiến các công ty như Google bị vạ lây.

Để phản đối Nga đưa quân vào Ukraine và lo sợ môi trường kinh doanh bất ổn, hàng loạt công ty phương Tây và nước ngoài đã rút khỏi Nga từ cuối tháng 2-2022 đến nay.

Việc YouTube quyết định chặn các tài khoản của một số hãng truyền thông và Bộ Quốc phòng Nga sau khi chiến sự nổ ra ở Ukraine càng khiến quan hệ hai bên thêm căng thẳng.

Nga cảnh báo phạt Google liên quan các thông tin sai lệch Nga cảnh báo phạt Google liên quan các thông tin sai lệch

TTO - Ngày 22-6, Cơ quan giám sát thông tin Nga (Roscomnadzor) cho biết Google lần thứ 2 đối mặt mức phạt 5-10% doanh thu khi tiếp tục không xóa các nội dung bị cấm, bao gồm thông tin sai lệch trên YouTube liên quan tới các sự kiện tại Ukraine.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận