Google bỏ 1,1 tỉ USD ‘mua’ khoảng 2000 nhân viên HTC

21/09/2017 14:14 GMT+7

TTO - Đại gia công nghệ Mỹ vừa đạt thỏa thuận trị giá 1,1 tỉ USD với công ty HTC của Đài Loan để có được nhóm nhân sự sản xuất smartphone của HTC.

Google bỏ 1,1 tỉ USD ‘mua’ khoảng 2000 nhân viên HTC - Ảnh 1.

Google đạt thỏa thuận trị giá 1,1 tỉ USD với HTC - Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC (Anh), bỏ ra 1,1 tỉ USD nhưng Google không mua cổ phần của HTC như các thông tin đồn đoán thời gian qua. Thay vào đó, một nhóm nhân viên khoảng 2000 người chuyên sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) sẽ chuyển sang làm việc cho hãng công nghệ Mỹ.

Như vậy, thương vụ mua bán của Google với HTC là một vụ thâu tóm tài năng chất xám hơn là cách thức thâu tóm tài nguyên công ty như vẫn thường diễn ra.

Theo The Verge, HTC vẫn sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh smartphone của họ ngay cả sau khi đã bán một phần nhân sự cho Google. Thông cáo của công ty này cũng tiết lộ họ đã "chủ động chuẩn bị" cho một mẫu smartphone cao cấp khác.

HTC từng là một "tay chơi" có vị thế trong thị trường smartphone thế giới, tuy nhiên thời gian qua, họ có vẻ như hụt hơi trong cuộc đua với hai ông lớn Apple và Samsung.

Google dự kiến hoàn tất thương vụ này với HTC vào đầu năm 2018, miễn là được các cơ quan quản lý phê duyệt mọi khâu liên quan.

Cổ phiếu của HTC đã tạm ngừng giao dịch trong ngày hôm nay (21-9) tại Đài Loan.

Thương vụ với HTC là động thái mới nhất của Google trong nỗ lực tăng cường năng lực phần cứng của họ.

Theo thỏa thuận ký kết, Google sẽ thâu tóm nhóm nhân viên HTC vốn là những người đã phát triển các mẫu smartphone Pixel cho Google và nhận được giấy phép không độc quyền về việc sử dụng sáng chế công nghệ của HTC.

Thỏa thuận được hình thành trên cơ sở quan hệ hợp tác đã có giữa hai hãng công nghệ. HTC chính là công ty đã sản xuất những chiếc smartphone đầu tiên của Google là Pixel và Pixel XL năm ngoái.

Cũng trong tháng tới, HTC sẽ ra mắt phiên bản cập nhật của các mẫu điện thoại này.

Theo HTC, một nửa số nhân viên trong đội ngũ nghiên cứu và phát triển smartphone của họ, khoảng 2.000 người, sẽ chuyển sang làm việc cho Google.

Đây là lần thứ 2 Google có một thương vụ lớn liên quan tới một nhà sản xuất smartphone.

6 năm trước Google tuyên bố mua công ty Motorola Mobility với giá 12,5 tỉ USD. Tuy nhiên sau đó 3 năm đã bán lại công ty này cho Lenovo.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận