Google cấm ứng dụng cho vay lãi ‘cắt cổ’ trên Play Store

16/10/2019 11:02 GMT+7

TTO - Gần đây Google đã cấm các ứng dụng chuyên cung cấp những khoản vay cá nhân “lừa đảo hoặc gây tổn hại” người dùng với mức lãi suất năm lên tới 36% hoặc cao hơn.

Google cấm ứng dụng cho vay lãi ‘cắt cổ’ trên Play Store - Ảnh 1.

Ứng dụng cho vay trên Android (minh họa) - Ảnh: ENGADGET

Theo báo Wall Street Journal, một người phát ngôn của Google cho biết việc cấm các ứng dụng cho vay có lãi suất "cắt cổ" này là một sự mở rộng trong chính sách tài chính của công ty.

Chính sách này được Google triển khai từ tháng 8 nhằm "bảo vệ người dùng", chống lại những điều khoản "bóc lột" của các ứng dụng nhưng nay thông tin này mới được phát đi đầu tiên trên báo Wall Street Journal.

Hãng Apple cho biết mặc dù hiện họ chưa có lệnh cấm tương tự, song khẳng định vẫn thường xuyên đánh giá lại những nguyên tắc hoạt động trong gian hàng ứng dụng App Store để "giải quyết những vấn đề mới phát sinh".

Dĩ nhiên với chính sách mới của Google, những bên cho vay bị ảnh hưởng không vui vẻ gì. Việc Google cấm các app cho vay nóng nặng lãi buộc họ hoặc phải giảm lãi suất, hoặc phải rời bỏ cuộc chơi hoàn toàn.

Bà Mary Jackson, CEO của Liên minh cho vay trực tuyến (Online Lenders Alliance) bảo lưu quan điểm cho rằng hoạt động cho vay của các công ty là hợp pháp. Theo bà Mary Jackson, lệnh cấm của Google gây tổn thất cho "các công ty hợp pháp" cũng như các khách hàng đang có nhu cầu "vay hợp pháp".

Theo trang Engadget, mặc dù vẫn chưa có nhiều người than thở về sự thiếu vắng những khoản vay nóng kiểu này, song quyết định của Google cũng làm dấy lên câu hỏi liệu các công ty chủ quản những gian hàng ứng dụng có nên cấm các mô hình kinh doanh bị chỉ trích về mặt đạo đức nhưng không vi phạm pháp luật không.

TP.HCM bắt băng nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua app TP.HCM bắt băng nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua app

TTO - Một băng nhóm người Trung Quốc hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi qua app đã bị Công an quận 2, TP.HCM bắt giữ.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận