Google chặn các tài khoản Gmail của chính quyền cũ ở Afghanistan

04/09/2021 09:39 GMT+7

TTO - Google đã tạm thời chặn một số tài khoản email thuộc chính phủ cũ của Afghanistan, vì lo ngại đây có thể trở thành công cụ để Taliban truy vết các quan chức chính quyền cũ và đối tác nước ngoài của họ.

Google chặn các tài khoản Gmail của chính quyền cũ ở Afghanistan - Ảnh 1.

Logo Công ty Google - Ảnh (minh họa): Global and Mail

Theo Hãng tin Reuters, trong các tuần kể từ sau khi Taliban mau chóng giành được chính quyền tại Afghanistan hôm 15-8, trên các trang như The InterceptTechnology Review đã xuất hiện những bài viết đề cập việc Taliban khai thác các dữ liệu sinh trắc học để săn lùng kẻ thù của họ.

Trong thông báo phát đi ngày 3-9, mặc dù Công ty Google thuộc Alphabet chưa xác nhận đã khóa luôn các tài khoản của chính phủ Afghanistan trước đây, nhưng cho biết công ty này đang theo dõi sát tình hình tại quốc gia này và "sẽ áp dụng những biện pháp tạm thời để bảo vệ các tài khoản liên quan".

Trong diễn biến liên quan, một nhân viên của chính quyền cũ ở Afghanistan tiết lộ với Reuters việc Taliban đang tìm cách thu thập địa chỉ email của các cựu quan chức.

Theo lời nhân viên này, từ cuối tháng 8, Taliban đã yêu cầu ông bảo quản các dữ liệu đã lưu trên những máy chủ tại một bộ nơi ông ấy từng làm việc.

"Nếu tôi làm vậy, họ sẽ truy cập được vào các dữ liệu và cả những liên lạc chính thức của các lãnh đạo bộ trước đây", người nhân viên nói.

Tuy nhiên người nhân viên này đã không làm theo yêu cầu đó và bỏ trốn kể từ đó. Reuters không nêu danh tính cũng như cơ quan bộ nơi người này từng làm việc để bảo vệ nguồn tin.

Các hồ sơ trao đổi email đã được công khai cho thấy có hơn 20 cơ quan chính phủ Afghanistan dùng dịch vụ email của Google, trong đó có bộ tài chính, công nghiệp, cơ quan giáo dục sau đại học và các cơ quan quản lý khai thác mỏ.

Taliban tuyên bố đã chiếm thung lũng Panjshir Taliban tuyên bố đã chiếm thung lũng Panjshir

TTO - Ngày 3-9, các nguồn tin Taliban cho biết lực lượng này đã chiếm giữ thành công thung lũng Panjshir ở phía bắc thủ đô Kabul - nơi duy nhất tại Afghanistan vẫn chống lại Taliban. Lãnh đạo phe chống đối đã phủ nhận thông tin này.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận