Google chặn Youtube trên các thiết bị của Amazon

07/12/2017 11:56 GMT+7

TTO - Một mâu thuẫn công khai hiếm hoi vừa xảy ra giữa hai ông lớn Google và Amazon khi Google tuyên bố chặn ứng dụng Youtube của họ trên 2 thiết bị của Amazon.

Google chặn Youtube trên các thiết bị của Amazon - Ảnh 1.

Các thiết bị Fire TV của Amazon được trưng bày tại một sự kiện truyền thông giới thiệu các sản phẩm mới của Amazon tại San Francisco ở California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, cùng với việc chặn ứng dụng truyền phát video trực tuyến YouTube, Google cũng chỉ trích đại gia bán lẻ Amazon đã không bán các thiết bị phần cứng do Google sản xuất trên trang của họ.

Sự cố xung đột là mâu thuẫn mới nhất tại Thung lũng Silicon đã đẩy người tiêu dùng vào "giữa các làn đạn"của những đối thủ cạnh tranh lớn.

Trên thực tế, Amazon và Google (thuộc sở hữu của tập đoàn Alphabet) đã xung đột với nhau trong nhiều lĩnh vực, từ điện toán đám mây và tìm kiếm online cho tới các thiết bị điện tử điều khiển bằng giọng nói như loa thông minh Google Home và Amazon Echo Show.

Theo một báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường eMarketer hồi đầu năm nay, bộ sản phẩm thiết bị điện tử điều khiển bằng giọng nói của Amazon hiện đang bán chạy hơn các sản phẩm cùng loại của Google.

Giới công nghệ đồ rằng trong một tương lai không xa, việc tương tác với máy tính bằng giọng nói sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn, trong bối cảnh đó, chưa rõ Amazon, Google hay một hãng công nghệ nào khác sẽ chiếm vị trí thống lĩnh thị trường đó.

Google chặn Youtube trên các thiết bị của Amazon - Ảnh 2.

Logo của YouTube - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo của công ty, Google cho biết: "Amazon đã không bán các sản phẩm của Google như Chromecast và Google Home, không cho người dùng ứng dụng Google Cast tiếp cận dịch vụ Prime Video của Amazon và tháng trước đã ngừng bán một số sản phẩm mới nhất của Nest (công ty con của Google)".

"Vì mối quan hệ không có đi có lại này, chúng tôi sẽ không hỗ trợ YouTube trên hai thiết bị Echo Show và Fire TV nữa", Google tuyên bố. "Chúng tôi hy vọng có thể sớm đạt được một thỏa thuận để giải quyết những vấn đề này".

Đáp trả lại động thái của Google, thông cáo của Amazon cho rằng: "Google đang tạo ra một tiền lệ gây thất vọng với việc ngăn chặn có chọn lọc quyền tiếp cận của người tiêu dùng vào một trang web mở".

Amazon cũng nói hy vọng sẽ sớm tìm được giải pháp cho vấn đề với Google. Nhưng hãng này cũng thông báo với người dùng về việc họ vẫn có thể truy cập Youtube trên mạng Internet mà không cần thông qua ứng dụng tích hợp trên hai thiết bị Echo Show và Fire TV như bình thường.

EU phạt Amazon gần 300 triệu USD vì sai phạm thuế

TTO - Nhà bán lẻ của Mỹ bị Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu phải trả cho Luxembourg gần 300 triệu USD vì đã được hưởng “những lợi thế về thuế phi pháp”.

Sau 10 năm rốt cuộc Amazon cũng làm Kindle kháng nước

TTO - Sau 10 năm kinh doanh sản phẩm máy đọc sách Kindle trên thị trường, cho tới bây giờ, lần đầu tiên Amazon mới tích hợp công nghệ kháng nước cho thiết bị này.

ĐỖ DƯƠNG
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.