Google chấp thuận trả hàng trăm triệu USD tiền thuế cho Úc

18/12/2019 19:41 GMT+7

Google đã chấp thuận trả 482 triệu AUD (327 triệu USD) cho Sở Thuế vụ Úc (ATO) để dàn xếp vụ tranh chấp kéo dài liên quan tới hoạt động kinh doanh hàng tỉ USD của tập đoàn công nghệ này tại "xứ sở chuột túi".

Trong tuyên bố đưa ra ngày 18-12, ATO cho biết khoản tiền trên bao gồm tiền thuế mà Google nợ trong giai đoạn 2008 - 2018, nâng số tiền thuế mà Úc thu hồi được từ các tập đoàn thương mại điện tử toàn cầu như Microsoft, Apple và Facebook lên 1,25 tỉ AUD (860 triệu USD).

Trao đổi với báo giới, ông Mark Konza, một quan chức ATO, nhấn mạnh thỏa thuận đạt được là một thành công lớn đối với hệ thống thuế Úc. Đây cũng là thành công của ATO trong việc tích cực thay đổi hành vi đóng thuế của các công ty kỹ thuật số và tăng mức thuế họ phải đóng tại Úc.

Cách đây 2 năm, Úc ban hành Luật chống trốn thuế và thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống trốn thuế nhằm thu thêm thuế từ các công ty đa quốc gia, buộc cả Google và Facebook phải trả nhiều thuế hơn ở Úc so với những năm trước.

Các tài liệu từ Ủy ban Chứng khoán và đầu tư Úc (ASIC) cho thấy Google và Facebook thu được hàng tỉ AUD trong năm ngoái nhưng chỉ trả tổng cộng chưa đến 40 triệu AUD (28,2 triệu USD) tiền thuế ở Úc.

Ông Konza cho biết lực lượng đặc nhiệm trên vẫn sẽ hoạt động cho tới năm 2023 nhằm đảm bảo ATO có thể tiếp tục theo đuổi vấn đề này, cũng như bảo vệ hệ thống thuế Úc.

Úc kiện Google vì thu thập dữ liệu định vị cá nhân trái phép Úc kiện Google vì thu thập dữ liệu định vị cá nhân trái phép

Ngày 29-10, Cơ quan giám sát tiêu dùng Úc tuyên bố hoàn tất hồ sơ pháp lý kiện Tập đoàn Google với cáo buộc lừa dối khách hàng trong thu thập và sử dụng dữ liệu định vị cá nhân.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận