Google đã sẵn sàng hoàn tất thương vụ mua HTC?

11/09/2017 13:58 GMT+7

TTO - Báo Đài Loan đưa tin Google đang trong những giai đoạn cuối hoàn tất thương vụ thâu tóm một phần hoặc toàn bộ công ty sản xuất smartphone HTC.

Google đã sẵn sàng hoàn tất thương vụ mua HTC? - Ảnh 1.

Ông Brian Rakowski, phó chủ tịch quản lý sản phẩm tại Google, chia sẻ về điện thoại Pixel, trong một sự kiện của Google tại San Francisco, California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Đài CNBC (Mỹ) dẫn nguồn tin từ tờ báo chuyên về tin tức tài chính lớn nhất tại Đài Loan Commercial Times cho biết Google đang giai đoạn cuối hoàn tất thương vụ mua bán với HTC.

Thông tin này xuất hiện sau một câu chuyện khác nổi lên trên truyền thông từ cuối tháng 8 năm nay cho biết nhà sản xuất điện thoại thông minh có trụ sở tại Đài Loan HTC đang quan tâm tới một thương vụ mua bán nào đó.

HTC từng là một trong những nhà sản xuất smartphone có tiếng tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên sau vài lần ra mắt sản phẩm mới không thành công, những quý gần đây, hoạt động kinh doanh của HTC tỏ ra khá chật vật.

Cùng với đó, thời gian qua HTC cũng đã vận hành một bộ phận độc lập chuyên bán các thiết bị kính thực tế ảo.

Thông tin của báo Commercial Times thoạt đầu gợi lên những ngờ vực nhất định trong giới vì trên thực tế Google đã từng thâu tóm Motorola Mobility, nhưng rồi cũng đã bán đi. Vậy thì có lý do gì để Google "đi lại vết xe đổ"?

Tờ Commercial Times cho rằng có lý do thuyết phục để giải thích cho việc vì sao Google quan tâm tới HTC. Công ty Đài Loan này là nơi lắp ráp các điện thoại Google Pixel, do đó đó sẽ là thương vụ phù hợp nếu Google muốn tiếp tục cung cấp tới người dùng thương hiệu smartphone "Pixel" của họ.

Theo đó báo Đài Loan lý giải, tình trạng tài chính khó khăn của HTC cộng thêm với khát vọng của Google về "sự hợp nhất hoàn hảo giữa phần mềm, nội dung, phần cứng, mạng, đám mây và AI" chính là động lực thôi thúc Google "thử lại vận may" một lần nữa với thương vụ thâu tóm một nhà sản xuất smartphone như HTC.

Cũng theo báo Đài Loan, Google có thể dành một "sự đầu tư chiến lược" hoặc "mua bộ phận nghiên cứu và phát triển smartphone của HTC", điều này cho thấy nhóm phát triển công nghệ thực tế ảo (VR) sẽ vẫn tồn tại và hoạt động độc lập.

Chuyên gia phân tích Eric J. Sheridan của công ty dịch vụ tài chính UBS nhận định, việc thâu tóm HTC sẽ chỉ là "chuyện vặt" với Alphabet, công ty mẹ của Google, nếu căn cứ vào khối tài sản 95 tỉ USD do hãng này đang nắm giữ.

Cả Google lẫn HTC đều từ chối thông tin về thương vụ này với đài CNBC.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận