'Google Hàn Quốc' bị phạt 26,7 tỉ won vì thao túng kết quả tìm kiếm

06/10/2020 17:04 GMT+7

TTO - Naver, công cụ tìm kiếm có vị thế tương đương Google tại Hàn Quốc, vừa bị phạt 26,7 tỉ won (23 triệu USD) vì thao túng kết quả tìm kiếm để giành lợi thế cho dịch vụ bán hàng online của chính họ.

Google Hàn Quốc bị phạt 26,7 tỉ won vì thao túng kết quả tìm kiếm - Ảnh 1.

Giao diện công cụ tìm kiếm Naver của Hàn Quốc - Ảnh: STRAITSTIMES

Theo Hãng tin AFP, tại Hàn Quốc, Naver có vị thế tương đương với Google. Công cụ này có mặt trong mọi lĩnh vực đời sống hằng ngày của người dân với các dịch vụ như công cụ tìm kiếm, cổng tin tức online, mua bán trực tuyến và blog.

Naver có giá trị vốn hóa thị trường 50 ngàn tỉ won, chỉ đứng sau hai gã khổng lồ công nghệ khác của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix.

Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC), cơ quan chống độc quyền, kết luận Naver đã nhiều lần thay đổi các thuật toán trong giai đoạn 2012-2015 để nâng thứ bậc hiển thị các sản phẩm của họ lên cao hơn sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh.

KFTC khẳng định trong báo cáo là Naver đã đưa ra một hệ thống vận hành sao cho "đảm bảo luôn có một phần trăm nhất định" trong số các kết quả tìm kiếm hiển thị đầu tiên là những sản phẩm thuộc dịch vụ bán hàng online của họ.

Theo cơ quan chống độc quyền Hàn Quốc, hành vi của Naver đã tới mức "bóp méo tính cạnh tranh thị trường... lừa gạt khách hàng, những người đã tin họ nhận được các kết quả tìm kiếm công bằng".

Đây là lần đầu tiên chính quyền Seoul xử phạt một công ty tìm kiếm vì tạo ra những thay đổi thuật toán nhằm trục lợi bất chính.

Naver là công cụ chiếm ưu thế áp đảo về tìm kiếm trong lĩnh vực mua sắm online tại Hàn Quốc với hơn 70% thị phần.

Sau phán quyết của KFTC, Naver phản đối những kết luận của cơ quan quản lý, cho biết sẽ kháng cáo.

"Giá trị cốt lõi của dịch vụ tìm kiếm là đưa ra một kết quả phù hợp với những ý định của người dùng - thông cáo của Naver nêu - Naver đã được nhiều người dùng lựa chọn nhờ vào sự tập trung của chúng tôi cho nhiệm vụ thiết yếu này".

"Chúng tôi không chấp nhận quyết định này và sẽ phản đối tại tòa", thông cáo nêu.

Naver mua bản quyền từ điển của một người Việt Naver mua bản quyền từ điển của một người Việt

TT - Trang công cụ tìm kiếm lớn ở Hàn Quốc Naver (http://www.naver.com/) vừa thỏa thuận mua bản quyền quyển đại từ điển Hàn - Việt của tác giả Lê Huy Khoa (hiệu trưởng Trường Hàn ngữ Kanata).

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận